koilover.vn{{ quantity }}
Giỏ hàng
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng
{{product.quantity}} x {{ product.PriceOther | formatPrice }} đ{{ product.PriceOther | formatPrice }} đ{{ product.PriceSpecial | formatPrice }} đLiên hệ
Tổng tiền:
{{ totalPriceOrder | formatPrice }} đ
Liên hệ

Kiến thức và kỹ thuật

Độ pH của hồ cá koi có quan trọng đối với cá và thực vật không?

Ngày đăng: 07/12/2022 Lượt xem: 1.211

Bạn không thể ngửi, nếm, nhìn hoặc nghe thấy nó, thực tế là bạn thậm chí không thể đóng chai nó, đó chính là độ pH của hồ cá koi. Nó không thực sự tồn tại như một chất theo đúng nghĩa của nó mà là một mô tả dành cho nước ao về cách nó có khả năng tương tác với môi trường của nó.

Vậy pH là gì? pH là phép đo các ion hydro tự do (do đó có H trong pH) và nhận ra rằng các ion hydro tự do tạo ra một chất có tính axit. Ngược lại với tính axit là tính kiềm, với độ pH được đo trên thang điểm từ 0 đến 14, trong đó 7 là trung tính.

Nước tinh khiết (thứ hầu như không thể tạo ra) sẽ có độ pH là 7, trong đó OH- và H+ hoàn toàn cân bằng. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể đạt được sự cân bằng này trong bất kỳ dung dịch nào, miễn là các chất được hòa tan cũng dẫn đến sự cân bằng của các ion hydro và hydroxyl.

Là người nuôi cá koi, chúng ta nên nhắm đến hai điều khi quản lý hóa chất trong ao của mình.

- Chất lượng nước nằm trong giới hạn tự nhiên của cá koi (tức là những gì sinh lý của nó thích nghi và có thể chịu đựng được)

- Đạt được chất lượng nước phù hợp, nó ổn định, nằm trong giới hạn tự nhiên của cá koi, nếu không thì căng thẳng và tất cả các tình huống có thể xảy ra.

Và tất nhiên, điều này áp dụng cho độ pH của hồ koi. Có một cuộc giằng co liên tục xảy ra trong một hồ cá koi thả nuôi, nơi các yếu tố tự nhiên khác nhau làm thay đổi độ pH với xu hướng gây ra các vấn đề về cá koi. Về cơ bản, có 3 vấn đề có thể cần được giải quyết trong hồ cá koi.

Độ pH liên tục quá thấp

Độ pH liên tục quá cao

Độ pH rất không ổn định và dễ bị biến động mạnh.

Một trong những ảnh hưởng quan trọng nhất đến độ pH của nước là nguồn của nó. Thật bất thường, khi cố gắng tạo ra một cái ao có độ pH phù hợp, các công ty cấp nước lại là đồng minh của người nuôi cá koi (bây giờ chúng ta không thường nghe thấy điều đó!). Vì những lý do thực tế rõ ràng, các công ty cấp nước muốn nước sau quá trình xử lý của họ có tính kiềm nhẹ để nước không ăn mòn nhiều dặm đường ống của họ. Để đạt được điều này, nếu cần, họ sẽ chủ động thêm Canxi Hydroxide (CaOH) vào nước, làm cho nước có tính kiềm nhẹ và không bị ăn mòn. Do đó, khi đổ đầy ao bằng nước máy, chúng ta được hưởng lợi từ CaOH hòa tan trong nước. Tuy nhiên, ngay sau khi nước đó tràn vào ao, nó có khả năng bắt đầu thay đổi các đặc tính của nó thông qua các tương tác hóa học và sinh học khác nhau, một số thì tốt hơn, số khác thì xấu đi.

Tại sao koi thích nước hơi kiềm?

Koi, là hậu duệ của cá chép, là một loài cá ở vùng đất thấp, tĩnh lặng. Vào thời điểm nước núi trong lành, sạch sẽ và tương đối tinh khiết đến được môi trường sống tự nhiên của chúng, nó sẽ hấp thụ một lượng muối và khoáng chất, khiến nước ở vùng đất thấp trở nên kiềm và cứng. Vì sinh lý của chúng đã thích nghi với hóa chất nước này, chúng phải được cung cấp độ pH và chất lượng nước tương tự trong ao, nếu không chúng sẽ bị căng thẳng. Một hồ cá koi phải có độ pH từ 7 đến 9, và lý tưởng nhất là từ 7,5 đến 8,5.

Điều gì xảy ra nếu độ pH của hồ nhỏ hơn 7,0 và trở nên có tính axit?

Trên thực tế, nói về mặt hóa học, điều này có nghĩa là có rất nhiều ion H+ tự do. Một số quá trình sinh học tự nhiên sẽ gây áp lực lên độ pH của hồ cá koi trở nên có tính axit.

a, Lọc sinh học

Khi cá koi giải phóng amoniac (NH3), chúng giải phóng các ion nitơ và hydro. Khi amoniac bị vi khuẩn phân hủy thành nitrit (NO2), 3 ion hydro được giải phóng, làm giảm độ pH. Khi quá trình bài tiết amoniac và quá trình lọc sinh học diễn ra không suy giảm trong mỗi hồ cá koi, sẽ có áp lực giảm không ngừng đối với độ pH trong mỗi hồ cá koi. Nếu độ pH giảm xuống dưới 7, thì mỗi lần bổ sung các ion hydro tự do sẽ làm tăng tốc độ giảm độ pH, dẫn đến sự sụt giảm độ pH, gây ra căng thẳng thực sự cho cá koi và các sinh vật sống dưới nước khác.

b. Hô hấp

Thực vật, cá và vi khuẩn hô hấp liên tục lấy oxy và giải phóng carbon dioxide. Quá trình này cũng có thể làm giảm độ pH do carbon dioxide kết hợp với nước để tạo thành axit carbonic. Thực vật phát triển quá mức có thể khiến độ pH giảm xuống mức cực đoan vào ban đêm, tăng trở lại ngoài vùng nguy hiểm vào ban ngày khi thực vật sử dụng carbon dioxide trong quá trình quang hợp.

Việc giảm độ pH trong ao xuống dưới 7 sẽ dẫn đến những thay đổi đáng kể về sức khỏe của cá koi, đặc biệt nếu chúng tồn tại lâu dài. Màu sắc của cá koi có thể bị phai do sự lắng đọng của chất nhầy dư thừa trong khi trong những trường hợp nghiêm trọng, cá thậm chí có thể thở hổn hển trên bề mặt. Nước ao có tính axit cũng có khả năng ăn mòn các bề mặt kim loại và nhựa lộ ra ngoài, khiến nước ao trở thành một loại hỗn hợp chất gây ô nhiễm độc hại.

Nếu độ pH của hồ vượt quá 9,0 thì sao?

Theo kinh nghiệm, độ pH quá cao ít gây hại cho cá koi hơn là độ pH thấp, nhưng vẫn nên tránh. Mặc dù việc giảm độ pH của hồ được gây ra một cách hoàn toàn tự nhiên, nhưng nước quá kiềm có khả năng là do chất gây ô nhiễm gây ra, trong đó xi măng hoặc vôi xây dựng là nghi phạm số một. (Đây là hóa chất tương tự mà các công ty cấp nước thêm vào nguồn cung cấp của họ, nhưng ở nồng độ thấp hơn nhiều). Người nuôi cá Koi cũng sử dụng vôi xây dựng (CaOH) để tiêu diệt bất kỳ ký sinh trùng nào còn sót lại trong ao bùn trước khi thả giống.

Các triệu chứng của hồ quá kiềm sẽ khiến cá koi tiết ra một lớp màng nhầy nhớt và dẫn đến thở hổn hển trên bề mặt, thực tế rất giống với những triệu chứng khi cá koi gặp điều kiện axit.

Điều gì xảy ra nếu độ pH của hồ dao động?

Bạn chỉ có khả năng nhận thấy sự dao động hàng ngày của độ pH nếu bạn chịu khó kiểm tra độ pH suốt cả ngày. Mặc dù sự dao động hàng ngày về độ pH là khá tự nhiên trong hồ ở vùng đất thấp, nhưng sẽ có những lo ngại nếu sự dao động trong hồ cá koi nằm ngoài giới hạn tự nhiên của cá koi (tức là dưới 7 và trên 9). Độ pH sẽ dao động dưới ảnh hưởng của carbon dioxide và amoniac bị phân hủy nếu không có đủ chất đệm trong hệ thống ao để hút sạch các ion hydro tự do dư thừa.

Những điều nên và không nên làm:

Nên:

- Kiểm tra ao của bạn trong khoảng thời gian 24 giờ vào một ngày mùa hè để đảm bảo rằng độ pH trong ao của bạn không dao động quá mức.

- Thêm một nguồn canxi cacbonat vào bộ lọc của bạn làm chất đệm.

- Kiểm tra nước máy của bạn để thiết lập độ pH của nó. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một dấu hiệu tốt về điểm bắt đầu của nước ao của bạn. Kiểm tra KH cũng sẽ cho bạn thấy nó được đệm tốt như thế nào.

Không nên:

- Xử lý cá của bạn ngay lập tức khi thấy chúng tiết ra quá nhiều chất nhầy. Chúng có thể không bị ký sinh trùng mà chỉ phản ứng với độ pH không phù hợp.

- Phản ứng quá mức với một lần đọc pH. Bài đọc của bạn sẽ phản ánh thời gian trong ngày, vì vậy hãy kiểm tra sau 12 giờ để so sánh.

- Ứng phó với độ pH của hồ quá cao bằng cách thêm các chất phụ gia hóa học chỉnh lưu vào nước. Điều này có thể dẫn đến biến động nhanh hơn nữa. Nếu độ pH quá cao, hãy giải quyết nguyên nhân và tiến hành thay một phần nước. Nếu độ pH quá thấp, hãy thêm dung dịch đệm canxi cacbonat và để nó hoạt động.

Xem thêm:

- 5 yếu tố của hồ cá koi khỏe mạnh

- Chia sẻ cách nuôi cá khoa học

- Tạo môi trường ao nuôi hoàn hảo cho cá koi

Bình luận

koilover.vn Lên đầu trang

Đăng ký nhận bản tin

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất về chúng tôi

Nhắn tin Facebook Hà Nội: 0937 598 098 Hồ Chí Minh: 0977 267 138 Đà Nẵng: 0933 598 098 Nhắn tin Facebook Messenger Nhắn tin Zalo