KHV đang ngày càng được quan tâm, không chỉ đối với những người nuôi cá Koi mà quan trọng hơn là đối với những nhà sản xuất cá chép trên toàn thế giới. Thật vậy, nó đã được coi là một căn bệnh đáng chú ý bởi Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), một tổ chức của động vật tương đương với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Điều này có nghĩa là có một yêu cầu pháp lý để cảnh báo cho các cơ quan chức năng nếu nghi ngờ có sự bùng phát. Cá koi bị KHV có thể mắc các bệnh lý tương tự như nhiều bệnh khác, chẳng hạn như bệnh nhiễm khuẩn ở mang hoặc các bệnh nhiễm trùng khác có nguồn gốc vi khuẩn. Nói chung, các dấu hiệu của KHV là sự bào mòn mãn tính của các mang, kèm theo tăng sản cục bộ của da, tạo ra hiệu ứng có chất nhờn hoặc nặng. Mắt bị lõm vào đầu (nội nhãn). KHV là một loại vi rút và mặc dù vắc xin đã được phát triển để bảo vệ koi khỏi nó, nhưng hiện tại vẫn chưa có cách chữa trị. Chỉ có thể đề xuất các biện pháp để phòng ngừa.
Cá koi đã tiếp xúc với vi rút herpesvirus rất dễ chết và những người nuôi cá có thể dự đoán thiệt hại hơn 80% tổng số lượng đàn cá, đặc biệt nếu không chẩn đoán chính xác KHV sớm. Koi herpesvirus được phát hiện bằng cách sử dụng Thử nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme (ELISA) hoặc Phản ứng chuỗi polymerase (PCR). Đối với xét nghiệm ELISA, một mẫu máu nhỏ là tất cả những gì được yêu cầu. Nó phản ứng với các kháng thể do hệ thống miễn dịch của koi tạo ra để phản ứng với KHV. Cá koi có thể không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào. Phản ứng tích cực với xét nghiệm ELISA có nghĩa là cá koi đã tiếp xúc với KHV, nhưng không nhất thiết là nó đã bị nhiễm bệnh. Ví dụ, koi được tiêm phòng KHV sẽ cho kết quả dương tính. Thử nghiệm PCR yêu cầu cá koi hy sinh để lấy mẫu mang và các mô bên trong khác. Đây là một kỹ thuật được sử dụng để phân lập vi rút ở cá koi đã bị bệnh, nơi mà KHV bị nghi ngờ là nguyên nhân gây bệnh.
Vi rút bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, vì vậy việc giữ cá koi của bạn ở nhiệt độ nhất định có thể hạn chế ảnh hưởng của nó. Ở nhiệt độ nước thấp (khoảng 7°C/giữa 40°F hoặc thấp hơn) vi rút herpesvirus cá koi sẽ không hoạt động và tổn thất sẽ được giảm bớt. Khi nhiệt độ nước tăng lên, vi rút sẽ hoạt động trở lại, nhưng không chịu được nhiệt độ trên 27°C (80°F). Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là koi đã bị nhiễm KHV sẽ không bị bệnh; chỉ đơn giản là chúng đang được giữ ở mức nhiệt độ mà bệnh sẽ không phát triển.
Nhiệt độ từ 18°C (64°F) đến 25°C (77°F) là phạm vi ưu tiên cho vi rút gây ra KHV biểu hiện. Đối với hầu hết những người nuôi cá koi ở Việt Nam, đây là nhiệt độ từ mùa đông đến mùa xuân và đây là thời điểm cần cảnh giác nhất, đặc biệt là khi đưa cá koi mới về hồ. Hãy nhớ rằng có lẽ không chỉ riêng nhiệt độ là nguyên nhân gây bùng phát KHV; thường có một yếu tố căng thẳng tiềm ẩn, chẳng hạn như nồng độ oxy hòa tan thấp hoặc chất lượng nước kém, dẫn đến sự bùng phát của bệnh này. Vì KHV sẽ chỉ gây tử vong trong một khoảng nhiệt độ giới hạn và vì vi rút có thể nằm im trong cá một thời gian, nên không có cách nào chắc chắn 100% rằng koi không bị nhiễm KHV.
Một hồ cá Koi với hệ lọc chuẩn, đảm bảo nhiệt độ và môi trường nước
Vậy câu trả lời là gì? Một khi KHV được xác định dương tính, bạn có nên hành động quyết liệt và tiêu diệt toàn bộ đàn của mình và khử trùng mọi thứ không? Đây có vẻ là một hành động hợp lý và đối với một số người, đó sẽ là điều đúng đắn cần làm. Tuy nhiên, khi bạn thả nuôi lại, không có gì ngăn cản bạn vô tình đưa thêm cá koi nhiễm virus KHV vào. Vì vậy, một cách tiếp cận thay thế là tăng nhiệt độ ao nuôi lên khoảng 25°C (77°F) và xem liệu vi rút có bùng phát hay không. Nếu có, hãy để nó chạy theo hướng của nó, loại bỏ những con koi đã chết khi chúng không thể chống chọi nổi. Nói chung không phải tất cả cá koi sẽ chết và những con sống sót có thể đã tự phát triển khả năng miễn dịch chống lại vi rút. Tuy nhiên, những cá koi này có thể sẽ mang vi rút, vì vậy bất kỳ cá koi mới nào được đưa vào trong phạm vi nhiệt độ hoạt động đều có thể phát triển KHV, trong khi bất kỳ căng thẳng nào sau đó sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cá koi của bạn, do đó có nguy cơ “tái sinh” vi rút. Một vấn đề khác của phương pháp này là bạn sẽ hạn chế việc chuyển cá ra khỏi ao vì không thể di chuyển cá vì nguy cơ lây lan KHV. Ngoài việc giữ ao thật lạnh, khoảng 7°C/giữa 40°F hoặc thấp hơn, hoặc rất ấm khoảng 27°C (80°F) hoặc cao hơn - không có câu trả lời thực sự để đối phó với KHV tại thời điểm hiện tại.
Trên thực tế, mặc dù nó có vẻ quyết liệt, nhưng hành động tốt nhất có thể thực hiện khi KHV được xác định tích cực có lẽ là hy sinh số cá của bạn và bắt đầu lại, giữ cho bạn không có giao dịch mua mới nào có KHV. Khi có nhiều người tìm hiểu về KHV, hy vọng rằng các nhà lai tạo, đại lý và bán lẻ cá koi sẽ thực hiện các bước thích hợp để kiểm tra vi rút trong đàn. Khi kiểm dịch đàn, nhiều đại lý sẽ thực sự tăng nhiệt độ lên đến phạm vi bùng phát KHV, để loại trừ sự hiện diện của bệnh này.
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất về chúng tôi
Bình luận