koilover.vn{{ quantity }}
Giỏ hàng
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng
{{product.quantity}} x {{ product.PriceOther | formatPrice }} đ{{ product.PriceOther | formatPrice }} đ{{ product.PriceSpecial | formatPrice }} đLiên hệ
Tổng tiền:
{{ totalPriceOrder | formatPrice }} đ
Liên hệ

Kiến thức và kỹ thuật

Sử dụng đúng cách thức ăn tăng màu dành cho cá Koi

Ngày đăng: 23/09/2022 Lượt xem: 1.456

Thú chơi thủy sinh cảnh tồn tại là do chúng ta say mê vẻ đẹp nổi bật của hàng ngàn loài cá khác nhau - và không hơn thế trong thế giới cá koi. Được ngưỡng mộ về kích thước, sự duyên dáng và vẻ đẹp của chúng, có lý do là nếu chúng ta có thể cải thiện một khía cạnh của hình ảnh của chúng, thì sự thích thú của chúng ta cũng sẽ được đền đáp. Đó là trường hợp với màu sắc.

Có nhiều yếu tố âm mưu chống lại koi (và những người nuôi cá koi) khi cố gắng cải thiện màu sắc của chúng. Thay vì khám phá các yếu tố có thể phủ nhận các hoạt động tăng cường màu sắc của chúng ta, sẽ hiệu quả hơn khi tập trung vào các yếu tố quan trọng nhất sẽ kiểm soát màu sắc của cá koi - và chúng là:

- Cấu tạo gen của koi (đã mã hóa cho các đặc điểm về da, màu sắc và hoa văn hiện tại (và tương lai) của koi

- Các chất tăng cường màu sắc được lưu trữ và biểu hiện trên da.

1. Di truyền học

Hãy lấy màu đỏ làm ví dụ. Màu sắc trong cá koi được tạo ra theo cách tương tự như ảnh trên báo khi nhìn từ xa, bức ảnh sẽ trông chi tiết, rõ nét và rõ ràng. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn, đặc biệt là qua kính lúp, bức tranh bao gồm hàng nghìn chấm mực nhỏ, mỗi chấm mực hoạt động cùng nhau để tạo ra một bức tranh về vùng tối và vùng sáng. Sắc tố da ở koi là do các chấm (tế bào màu được gọi là tế bào sắc tố) gây ra.

Mã di truyền của cá koi sẽ xác định cả hai yếu tố, với vai trò tăng cường màu sắc thông qua việc cho ăn chỉ có thể cải thiện màu sắc của từng tế bào màu (chứ không phải làm tăng mật độ của chúng trong da). Tuy nhiên, luôn có hy vọng vì cùng một mã di truyền đó cũng sẽ mã hóa cho sự phát triển màu sắc nơi mà mẫu và sự xuất hiện của các tế bào sắc tố khác có thể phát triển trong tương lai.

Xem thêm: Màu sắc của cá koi đến từ gen di truyền hay chế độ dinh dưỡng 

2. Vai trò của chất tăng màu

Cá koi chỉ có thể thể hiện sắc tố nếu chúng nhận được chúng (hoặc tiền chất của chúng) trong chế độ ăn uống của chúng. Cho cá koi ăn một chế độ ăn hoàn toàn thiếu màu sắc, và theo thời gian, màu sắc sẽ nhạt dần tạo thành màu da trắng bệch rất 'khó trang trí'.

3. Nguyên nhân làm phai màu?

Carotenoid là một nhóm lớn các hợp chất tăng cường màu sắc được lưu trữ và thể hiện trong da cá koi. Chúng là một nhóm các chất hóa học truyền màu theo cách chúng hấp thụ và phản xạ ánh sáng. Những ánh sáng khúc xạ bước sóng cao hơn (màu đỏ) được mong muốn hơn những ánh sáng khúc xạ ở đầu dưới của quang phổ (màu vàng). Chúng có bản chất hữu cơ và có liên quan rất chặt chẽ với Vitamin A, và có cấu trúc tương tự như vitamin E. Do sự tương tự về cấu trúc hóa học với 2 loại vitamin này, chúng hoạt động theo cách tương tự trong mô sống, rất dễ phản ứng và không ổn định. , dễ bị phân huỷ trong nhiệt oxy và ánh sáng.

Vì carotenoid bị thoái hóa theo thời gian, giống như cách mà một cái xô bị rò rỉ cần phải được phủ lên để giữ cho nó đầy, koi yêu cầu cung cấp liên tục các carotenoid để giữ cho các tế bào sắc tố chứa đầy carotenoid.

Xem thêm: Lý do vì sao màu sắc cá koi bị nhạt dần 

4. Giữ cho màu luôn đẹp

Hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta về dinh dưỡng của chúng, màu sắc của cá koi trong hồ cá koi nhân tạo cũng phụ thuộc vào việc chúng nhận được carotenoid với chất lượng và số lượng chính xác.

Như đã đề cập trước đó, carotenoid là một nhóm các hóa chất hữu cơ có liên quan chặt chẽ, trong đó thông qua một số thay đổi phân tử tinh vi, các sắc tố carotenoid cụ thể có thể được chuyển đổi thành các sắc tố khác trong họ carotenoid. Nhiều sinh vật khác nhau (bao gồm tôm, krill và koi) có khả năng chuyển đổi các sắc tố nhất định thành các sắc tố khác. Tôm và nhuyễn thể là những loài giáp xác biển được khai thác chủ yếu ở ngoài khơi Na Uy và Nam Cực, và nổi tiếng với sắc tố đỏ do carotenoid astaxanthin gây ra. Tuy nhiên, những sinh vật ăn bộ lọc này ăn tảo biển lơ lửng trong nước (và chắc chắn không phải màu hồng!), Chuyển đổi một loạt sắc tố (caroten, lutein và zeaxanthin) thành sắc tố đỏ astaxanthin.

Koi có thể thực hiện một thủ thuật tương tự với carotenoid, nhưng ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào các mô liên quan. Ví dụ, nếu được cho ăn các sắc tố thường thấy trong tảo, chẳng hạn như tảo xoắn, (caroten và lutein), khi tiêu hóa và đồng hóa, koi sẽ chọn để lắng đọng các carotenoid màu vàng này không thay đổi trong thịt của chúng.

Tuy nhiên, may mắn thay, chúng chuyển đổi các sắc tố như vậy thành sắc tố đỏ astaxanthin mong muốn hơn, tăng cường và cải thiện màu đỏ của chúng. Cá hồi và cá hồi cũng quan tâm đến astaxanthin, làm cho thịt của chúng trông tự nhiên và ngon miệng. Nhưng không giống như cá chép, chúng không thể chuyển đổi các sắc tố khác (như lutein và caroten) thành astaxanthin mong muốn mà chúng phải được cho ăn trực tiếp trong chế độ ăn của chúng. Koi hấp thụ và chuyển đổi carotenes rất hiệu quả thành astaxanthin, và đó là bí mật đằng sau sự bất thường rõ ràng của việc tăng cường làn da đỏ ở koi bằng cách cho chúng ăn tảo lục.

Thức ăn tăng màu dành cho cá Koi

5. Chất tăng màu tự nhiên hay nhân tạo?

Có hai cách tiếp cận để tăng cường màu sắc cho koi - cách tiếp cận súng phân tán (sử dụng các nguồn carotenoid tự nhiên) và cách tiếp cận chính xác bằng cách sử dụng chất tăng màu tổng hợp.

- Nguồn tự nhiên:

Có một số nguồn carotenoid tự nhiên đã được công nhận thích hợp để tăng màu sắc. Giống như bất kỳ loại hàng hóa tự nhiên nào, chất lượng và hàm lượng sắc tố có thể khác nhau giữa các nguồn và là chất hữu cơ, có thể bị phân hủy trong quá trình sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, các nguồn tự nhiên cũng nổi tiếng vì cung cấp một loạt các carotenoid tuyệt vời mang lại cho koi (những người có khả năng chuyển đổi carotenoid) tiềm năng màu sắc tuyệt vời. Ví dụ, cánh hoa cúc vạn thọ có hơn 20 loại carotenoid khác nhau, mà koi có thể làm việc và thao tác. Chúng cũng có nồng độ cao của các hợp chất này (khoảng 9000mg mỗi kg), trong khi bột tôm hoặc nhuyễn thể sẽ chỉ có khoảng 200mg mỗi kg, với vấn đề bổ sung là vật liệu ngoài xương có hàm lượng tro cực kỳ cao.

Hơn nữa, cá koi sử dụng các nguồn carotenoid tự nhiên sẽ phải trả một cái giá đắt vì quá trình chuyển hóa chúng thành astaxanthin mong muốn hơn đòi hỏi năng lượng.

- Nguồn nhân tạo

Nhận thức được một số hạn chế với các nguồn chất tăng màu tự nhiên, nhiều nghiên cứu đã dẫn đến việc tạo ra các chất tăng màu nhân tạo mạnh, ổn định và hiệu quả. Những thứ này sẽ cung cấp cho cá koi một lượng sắc tố chính xác ở dạng mà nó sẽ lắng đọng trong da. Vì vậy, thay vì cho ăn một nguồn carotenoid tự nhiên không rõ số lượng hoặc chất lượng mà koi sẽ chuyển thành màu đỏ, chúng có thể được cung cấp một liều lượng sắc tố đã được đo lường ở dạng cuối cùng mà nó sẽ được sử dụng.

Thực phẩm tự nhiên sẽ tăng cường màu sắc. Hầu hết các loại thực phẩm có chứa hàm lượng carotenoid cao đều có thể được sử dụng như một chất tăng cường màu sắc. Nhận thức rằng koi có thể điều khiển carotenoid thành dạng mà chúng yêu cầu, nên tốt hơn là cung cấp các sắc tố mà koi sẽ cần thao tác ít hơn.

Các nguồn sắc tố đỏ tự nhiên tốt bao gồm tôm, tôm he và nhuyễn thể, với các sắc tố đỏ tương tự được tìm thấy với số lượng lớn trong ớt đỏ (ớt bột). Điều đó sẽ khiến cá koi của bạn chảy nước mắt!

6. Dùng quá liều?

Luôn có nguy cơ dùng quá liều, khi cho cá koi ăn thức ăn nguyên chất được lựa chọn vì chúng có hàm lượng carotenoid cao. Nếu cho ăn quá nhiều carotenoid, vùng mô trắng có thể chuyển sang màu nâu đục hoặc vàng. Điều này là do tác động của carotenoid với ánh sáng. Trong khi các vùng da trắng sẽ không lắng đọng sắc tố đỏ vì chúng không sở hữu tế bào sắc tố đỏ, nhưng hàm lượng cao carotenoid lưu thông trong mô chắc chắn sẽ tương tác với ánh sáng và khiến người da trắng bị ảnh hưởng. Chế độ ăn cho cá koi cao cấp sẽ chứa các chất tăng cường màu sắc ở mức độ 'an toàn', mang lại cho cá koi những lợi ích của một công thức chính xác và hiệu quả.

Xem thêm: 

Bình luận

koilover.vn Lên đầu trang

Đăng ký nhận bản tin

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất về chúng tôi

Nhắn tin Facebook Hà Nội: 0937 598 098 Hồ Chí Minh: 0977 267 138 Đà Nẵng: 0933 598 098 Nhắn tin Facebook Messenger Nhắn tin Zalo