koilover.vn{{ quantity }}
Giỏ hàng
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng
{{product.quantity}} x {{ product.PriceOther | formatPrice }} đ{{ product.PriceOther | formatPrice }} đ{{ product.PriceSpecial | formatPrice }} đLiên hệ
Tổng tiền:
{{ totalPriceOrder | formatPrice }} đ
Liên hệ

Kiến thức và kỹ thuật

Sự thú vị về vảy và da của cá koi

Ngày đăng: 10/09/2022 Lượt xem: 814

Chúng ta có thể có lỗi khi coi vảy là phương tiện bảo vệ chính của cá koi, nhưng chính lớp da của chúng đã cung cấp cho koi lớp bảo vệ đầu tiên cũng như màu sắc của chúng. Trên thực tế, mặc dù koi có vảy, vẻ đẹp của chúng theo nghĩa đen chỉ còn lại lớp da sâu.

Da cá koi - Bảo vệ và Sắc tố

Tin hay không thì tùy, da của cá koi thực sự phủ lên lớp vảy của nó. Điều này cho thấy rõ ràng lớp da mỏng và mỏng manh như thế nào khi chúng ta xem cá koi, chính lớp vảy của chúng thực sự xuất hiện để tạo thành hàng rào bên ngoài cuối cùng của cơ thể chúng. Lớp da rất mỏng manh thực sự bao bọc từng vảy trong một túi da, giúp bảo vệ từng vảy.

Da và vảy của cá koi

Tiết chất nhầy:

Một trong những chức năng bảo vệ quan trọng nhất của da là liên tục tiết chất nhờn lên bề mặt bên ngoài của da. Chất nhầy là một loại protein rất đơn giản và được tiết ra để cung cấp cho cá koi một 'vùng đệm' và một lớp bảo vệ cơ bản chống lại sự tấn công từ bên ngoài. Bất kỳ vi sinh vật nào muốn phá vỡ hàng rào bảo vệ của cá koi, trước tiên phải thâm nhập vào lớp chất nhầy dính liên tục bị bong ra.

Nếu koi bị kích thích bởi môi trường của chúng do chất lượng nước quá khắc nghiệt hoặc do nhiễm ký sinh trùng mãn tính, koi sẽ tăng tiết chất nhờn như một cách để tăng mức độ phòng vệ của chúng. Trên thực tế, màu sắc xỉn đi, trong đó màu đỏ xuất hiện màu cam và màu đen xám có thể là kết quả của việc tiết quá nhiều chất nhờn và là dấu hiệu cảnh báo koi đang bị căng thẳng.

Xem thêm: Tác dụng của muối và những sai lầm cần tránh khi bổ sung muối vào hồ cá 

Màu:

Da cũng chịu trách nhiệm về màu sắc, là nơi chứa các tế bào màu (tế bào sắc tố). Một lần nữa, có lẽ trái với suy nghĩ thông thường, bản thân vảy không có màu, mà là màu da bao phủ chúng. Như tất cả chúng ta đều có thể chứng thực da có thể thay đổi theo thời gian, khiến các mẫu và độ sâu của màu thay đổi. Điều này xảy ra phần lớn là do các yếu tố sẵn có hoặc di truyền.

Da gồm lớp biểu bì bên ngoài cấu tạo bởi lớp tế bào bảo vệ bên ngoài, nằm xen kẽ với các tế bào tiết chất nhờn. Bên dưới lớp biểu bì bên ngoài là lớp hạ bì sâu hơn, một vùng da nơi chứa các tế bào sắc tố tạo màu, cũng như các mô liên kết và mao mạch máu mạnh hơn. Chính những mao mạch này sẽ giãn ra và trở nên nổi rõ trên nền da trắng (khiến cá koi trắng trông có màu nâu hoặc hơi hồng) trong thời gian căng thẳng.

Da cũng có vai trò trong việc tạo ra các màu sắc khác nhau từ các tế bào sắc tố có màu tương tự. Những melanophores (tế bào màu đen) nằm gần lớp biểu bì tạo ra màu đen trong khi những tế bào được nhúng sâu hơn tạo ra màu da xanh như ở Shusui.

Xem thêm: Màu sắc của cá koi đến từ gen di truyền hay chế độ dinh dưỡng 

Chăm sóc da:

Điều bắt buộc đối với sức khỏe của cá koi của chúng ta là da và các lớp chất nhờn phải được giữ nguyên vẹn. Lưới và xử lý Koi nên được giữ ở mức tối thiểu vì những đợt như vậy làm tăng nguy cơ thiệt hại cho tuyến bảo vệ của chúng. Nếu cần thiết phải xử lý cá koi, chúng nên được giăng lưới bằng tay mềm và nhấc bằng tay ướt.

Lớp chất nhầy bảo vệ là tuyến tấn công đầu tiên của các sinh vật gây bệnh, và mức độ của các sinh vật gây bệnh có thể được xác định bằng cách cạo da (hay chính xác hơn là cạo chất nhầy). Lấy một phiến kính hiển vi thủy tinh, nên kéo nhẹ nhàng xuống một trong hai bên sườn lưng, và chất nhầy được quan sát dưới kính hiển vi có ánh sáng tương đối mạnh. Khi lấy mẫu chất nhầy, tất nhiên không thể không loại bỏ bất kỳ chất nhầy bảo vệ nào, vì vậy việc lấy mẫu phải được giữ ở mức tối thiểu, lưu ý những rủi ro bổ sung mà koi có thể gặp phải.

Chúng ta cũng nên biết rằng nếu chúng ta phải loại bỏ một lớp vảy (bị hư hỏng hoặc bong tróc một phần), chúng ta cũng loại bỏ lớp bảo vệ bên trên của da. Điều thú vị là mặc dù lớp vảy sẽ không bao giờ được thay thế, nhưng mô đã sửa chữa sẽ tiếp nhận sắc tố ban đầu của vùng da bị ảnh hưởng.

Quy mô:

Cân cung cấp cho koi một lớp áo giáp linh hoạt và tuyến phòng thủ thứ ba chống lại sự tấn công vật lý. Số lượng vảy trên cá koi là cố định khi bắt đầu sống, nhưng tăng kích thước để giữ cho cá koi được bảo vệ khi chúng tăng về khối lượng. Chúng chồng lên nhau như những viên ngói trên mái nhà, mang đến sự dung hòa giữa một bộ giáp hoàn chỉnh và tính linh hoạt.

Tính theo mùa trong khí hậu của chúng ta có nghĩa là có những giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng, sau đó là những giai đoạn tăng trưởng không đáng kể. Mô hình tăng trưởng từng bước này được ghi lại trong từng thang điểm, thực sự giúp koi có thể già đi bằng cách đọc số lượng các dải trên thang đo.

Bất cứ ai từng nhìn thấy một con cá koi bị mất vảy sẽ sớm đánh giá cao rằng một khi lớp da đã được loại bỏ, chúng trong suốt và không có màu sắc cho cá koi. Các loại vảy khác nhau giữa Doitsu và koi hoàn toàn có vảy, với những con cháu người Đức trước đây có vảy dạng gương tương đối nặng, với phần lớn cơ thể của koi không có vảy.

Giống như với phần lớn các đặc điểm ngoại hình của koi, kiểu vảy Doitsu xuất hiện thông qua việc lai tạo chọn lọc và do tổ tiên người Đức của chúng được lai tạo để ít vảy hơn, giúp chúng dễ dàng chuẩn bị cho bàn ăn hơn.

Nếu bạn cần loại bỏ vảy lỏng, hãy làm như vậy bằng nhíp sạch và cử động mạnh, điều trị tại chỗ bằng cách điều trị chống vi khuẩn tại chỗ.

Chăm sóc da và vảy nói chung:

1. Da và vảy được tạo thành từ sự kết hợp của protein và khoáng chất mà koi phải cung cấp thông qua chế độ ăn uống và môi trường ao nuôi của chúng. Cá koi có thể hấp thụ khoáng chất từ ​​nước cũng như chế độ ăn uống của chúng, vì vậy hãy đảm bảo rằng nước ao của chúng có nhiều muối canxi và magiê (tức là nước cứng).

2. Tình trạng của da có thể được cải thiện đáng kể bằng cách bổ sung đất sét thường xuyên, hoạt động như một chất bổ sung khoáng chất. Điều này bổ sung cho nước ao 'mệt mỏi' với lượng khoáng chất dồi dào, đồng thời 'đánh bóng' nước, cải thiện độ trong tổng thể của nó.

3. Các tế bào sắc tố trong da tạo nên màu sắc của cá koi chỉ có thể thể hiện carotenoids nếu chúng được tạo sẵn trong chế độ ăn uống. Nếu koi được cung cấp một chế độ ăn uống thiếu carotenoid, thì màu sắc của chúng có thể bị mờ đi. Tăng cường chế độ ăn uống của họ với carotenoid để giữ cho màu sắc của họ luôn tươi sáng. (Để ý các thành phần như tảo xoắn, cúc vạn thọ, astaxanthin và canthaxanthin).

Xem thêm: Cho cá koi nhật ăn cám tăng màu đúng cách 

Tóm lại, da và vảy của koi thực hiện cả hai vai trò chức năng và quyến rũ là bảo vệ và màu sắc. Chúng phải được bảo vệ để giữ cho koi khỏi bị bệnh tật, đồng thời phải được cung cấp chế độ ăn uống và điều kiện môi trường thích hợp để chúng sinh trưởng và phát triển. Chất lượng da và màu sắc của cá koi có thể được sử dụng như một chỉ số sức khỏe, và thậm chí có thể được cải thiện, có thể làm tăng giá trị của cá.

Bình luận

koilover.vn Lên đầu trang

Đăng ký nhận bản tin

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất về chúng tôi

Nhắn tin Facebook Hà Nội: 0937 598 098 Hồ Chí Minh: 0977 267 138 Đà Nẵng: 0933 598 098 Nhắn tin Facebook Messenger Nhắn tin Zalo