Thông thường người nuôi sẽ lựa chọn chế độ ăn hỗn hợp vì chúng cung cấp nguồn thức ăn ổn định cho cá Koi. Các loại thức ăn hỗn hợp được sản xuất bởi các công ty thực phẩm uy tín cung cấp nguồn dinh dưỡng được kiểm soát và cân bằng.
Thức ăn cá Koi chất lượng tốt đầy đủ các thành phần như chất béo, vitamin, protein, chất đường bột và nhiều thành phần khác.
Thức ăn tổng hợp được sản xuất ra để thích hợp với môi trường sống, thời tiết và nguồn gen của cá Koi. Công dụng cơ bản là để khuyến khích tăng trưởng, cải thiện hình dạng cơ thể, tăng cường màu sắc và hỗ trợ tình trạng của cá Koi khi bị ảnh hưởng của sự thay đổi của nhiệt độ nước khi chúng phát triển từ cá con đến trưởng thành.
Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về các thành phần quan trọng có trong thức ăn cá Koi.
Protein giúp tăng trưởng các tế bào mới của cá Koi
Trong thức ăn của cá Koi thì không thể thiếu được đó chính là protein hay còn được gọi là chất đạm. Chúng có vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào mới. Không chỉ vậy, chúng còn giúp sửa chữa các mô cũ bị hư hỏng do quá trình lão hóa của cá hoặc do cá bị trầy xước, bị thương.
Không chỉ vậy, cá Protein có trong cá còn giúp cung cấp năng lượng để chúng tăng trưởng tốt. Vì vậy, khi cung cấp đủ lượng protein cho cá thì đảm bảo cá sẽ có được một sự phát triển hoàn thiện nhất.
Chất béo có trong thức ăn của cá Koi sẽ là nguồn cung cấp năng lượng cao nhất cho cá. Cá Koi sẽ tiến hành hấp thụ và lưu trữ trong cơ thể. Chúng sẽ được sử dụng khi cá bị đói. Trường hợp người nuôi cá sẽ không cung cấp đủ lượng chất béo cho cá thì cá sẽ chậm tăng trưởng, kích thước cá sẽ rất nhỏ.
Đồng thời, chất béo trong thức ăn của cá không đủ thì cá sẽ bị hạ thân nhiệt. Đồng thời, giảm oxy khi cá thở. Vì vậy, chúng rất nguy hiểm và có thể gây tử vong cho cá. Song, nếu bạn bổ sung quá nhiều chất béo thì chúng sẽ cản trở sự sinh sản. Chúng sinh sản không nhiều thậm chí không thể sinh sản.
Muối vô cơ giúp hình thành khung xương của cá Koi
Muối vô cơ cũng là thành phần chính và quan trọng trong thức ăn cá Koi. Chúng có tác dụng cấu tạo thành khung xương của cá. Muối vô cơ trong thức ăn có thể là Calcium Phosphate hoặc Calcium Carbonate. Không chỉ vậy, máu và cơ thể cũng được cấu tạo từ một số tiền chất nhất định như phốt pha hay canxi.
Canxi trong thực phẩm sẽ chứa năng lượng nhất định để thúc đẩy cơ thể cá tiêu hóa chất béo. Đồng thời giúp hấp thụ phốt pho trong cơ thể tốt hơn. Ngoài việc ăn uống thì cá Koi có thể nhận được nguồn canxi qua da, mang cá.
Ngoài canxi thì sắt, natri, magie, đồng, Kali, coban cũng là những yếu tố vi lượng. Thiếu bất cứ một chất gì sẽ khiến cá tăng trưởng chậm. Và có thể xuất hiện một vài bệnh khác.
Xem thêm: Hướng dẫn cho cá koi nhật ăn đúng cách
Khoáng chất đóng vai trò quan trọng để xây dựng cấu trúc xương chắc khỏe và duy trì chức năng sinh lý khỏe mạnh. Vitamin tăng cường hệ miễn dịch của cá Koi. Thiếu vitamin có thể gây ra một số bệnh. Cá Koi có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau ở mỗi giai đoạn tăng trưởng của chúng. Các nhà sản xuất thức ăn cá Koi đã nghiên cứu những yêu cầu này để sản xuất ra nhiều loại thực phẩm phù hợp.
Nếu thiếu vitamin cá Koi có thể gặp những vấn đề sau:
- Trường hợp cá thiếu vitamin A: Cá lên màu không đẹp, xuất hiện tình trạng nứt vây.
- Thiếu vitamin E: Thiếu vitamin này thì cá sẽ bị giảm sức đề kháng và dễ bị một số bệnh về nấm cá gây ra. Ngoài ra, cá sẽ bị loạn sản sinh dục.
- Thiếu Vitamin B12: Cá koi sẽ không thể tăng trường được tốt dù thiếu lượng nhỏ.
Probiotics là thực phẩm chức năng có chứa vi khuẩn hoặc nấm men có lợi, chúng có hiệu quả để giữ tình trạng khỏe mạnh của cá Koi. Các vi khuẩn sống này cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột của cá Koi.
Tảo spirulina platensis là một loại carotenoid hiệu quả nhất giúp tăng cường màu đỏ của cá Koi và có rất nhiều trong thực phẩm hỗn hợp tăng cường màu sắc, cũng như nhuyễn thể, tôm và vỏ cua có chứa astaxanthin. Astaxanthin tổng hợp hiện nay cũng là một sản phẩm để tăng cường màu sắc. Calendula và bột gluten ngô, giúp tạo nên màu vàng đẹp mắt trên cá Koi, cũng là những thành phần cơ bản của thực phẩm tăng cường màu sắc. Sự cân bằng của các thành phần trong chế độ ăn uống tăng cường màu sắc dựa trên kinh nghiệm và nghiên cứu của các nhà sản xuất thực phẩm cho cá Koi.
Có những thông tin cho rằng việc bổ sung tảo xoắn Spirulina vào thức ăn tăng màu dành cho cá Koi sẽ làm hại gan cá. Tuy nhiên điều này đã được chứng minh ở bài nghiên cứu của đại học Islamic Azad, Iran của tác giả Rajabi và cộng sự, họ thí nghiệm trộn tảo spirulina với hàm lượng từ 0 đến 10% và cho cá ăn trong thời gian 8 tuần. Kết quả thu được như sau:
- Hàm lượng tảo càng cao (trong mức 0-10%) giúp giảm lượng enzyme AST và ALT trong gan cá. Qua đó, GIẢM NGUY CƠ GAN NHIỄM MỠ.
- Hàm lượng tảo càng cao (0-10%) thì cá càng lớn nhanh.
- Màu sắc nhóm ăn tảo cao thì vàng hoặc đỏ hơn.
Kết quả này cũng phù hợp với nghiên cứu của (Santigosa et al., 2008; Silva et al., 2010).
Dĩ nhiên ăn nhiều tảo thì thành phần Carotenes sẽ tồn dư ở gan làm vàng nền trắng (giống người ăn quá nhiều bí đỏ thì vàng da, ngưng ăn thì sẽ hết mà không gây vấn đề lớn gì về sức khoẻ).
Xem thêm:
Ngoài những chất nêu trên thì còn rất nhiều các chất khác nhau. Tùy vào từng giai đoạn phát triển của cá mà người nuôi sẽ lựa chọn những loại thức ăn cho phù hợp. Có thể là thức ăn tăng trọng lượng, thực phẩm tăng màu cho cá và nhiều loại thức ăn khác.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn cho cá Koi có giá thành rất rẻ. Những loại sản phẩm này thường không có thành phần rõ ràng trên bao bì. Khi sử dụng những loại thức ăn giá rẻ cho cá Koi, bạn có thể làm hỏng những chú cá của mình.
Bạn cần tìm hiểu loại thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá Koi. Từ đó giúp cá sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn hãy nhờ đến những chuyên gia, kỹ thuật viên có kinh nghiệm để được tư vấn, hỗ trợ.
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất về chúng tôi
Bình luận