koilover.vn{{ quantity }}
Giỏ hàng
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng
{{product.quantity}} x {{ product.PriceOther | formatPrice }} đ{{ product.PriceOther | formatPrice }} đ{{ product.PriceSpecial | formatPrice }} đLiên hệ
Tổng tiền:
{{ totalPriceOrder | formatPrice }} đ
Liên hệ

Kiến thức và kỹ thuật

Các thông số cần kiểm tra để đánh giá chất lượng nước hồ cá koi

Ngày đăng: 04/05/2023 Lượt xem: 1.068

Chất lượng nước là điều tối quan trọng khi nuôi cá, đặc biệt là cá koi. Nó nên nằm ở trung tâm của mọi kế hoạch nghiêm túc của người nuôi cá koi, kể từ thời điểm chúng ta bắt đầu xem xét kế hoạch và thiết kế hồ cá koi của mình, với sự chú ý đáng kể đến hình dạng của hồ (tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích), kích thước và thiết kế của bộ lọc và các vật liệu được sử dụng trong xây dựng.

Những yếu tố này và các yếu tố khác sẽ xác định chất lượng nước mà ao sẽ cung cấp cho cá koi của chúng ta. Bạn có thể sẽ phải chiến đấu với một cuộc đấu tranh khó khăn để cung cấp cho cá koi chất lượng mà chúng yêu cầu và xứng đáng.

Koi giống như bất kỳ loài cá nào khác ở chỗ chúng cần những điều kiện nước cụ thể để tồn tại. Điều này không có nghĩa là cá koi có thể chọn 'không thích' một loại nước cụ thể nếu nó không phù hợp. Sinh lý của nó phản ứng tiêu cực với các điều kiện không thuận lợi, gây rối loạn chức năng sinh hóa và cuối cùng là căng thẳng. Do đó, cơ thể của cá koi sẽ 'từ chối' các điều kiện môi trường như vậy dẫn đến thay đổi hành vi và tăng khả năng mắc bệnh.

Do đó, việc duy trì chất lượng nước phù hợp không chỉ cho phép cá koi phát triển mạnh mà còn giúp chúng không bị căng thẳng và các vấn đề sức khỏe liên quan. Bằng cách hiểu các quy trình liên quan đến việc duy trì môi trường ao lành mạnh và tập trung sự chú ý của chúng ta vào đó, chúng ta có thể nâng cao sức khỏe của cá koi mà không cần phải quan tâm nhiều đến sinh học của cá koi trong ao. Nói cách khác, vì chất lượng nước về cơ bản là yếu tố then chốt trong 'cầu nối' sức khỏe của cá koi, nếu chất lượng nước của chúng ta tốt, sức khỏe của cá koi sẽ tốt theo.

Các thông Số Nước trong chất lượng nước hồ cá koi

Là dung môi tốt nhất thế giới, nước sẽ thu nhận và hòa tan nhiều loại chất nhất, đặc trưng cho nhiều khía cạnh của môi trường mà nó tiếp xúc. Một số thông số thích hợp có khả năng dao động và có tác động đến sức khỏe của cá koi có thể được đo lường ngay lập tức, xác định trạng thái của nước và có thể đề xuất bất kỳ tác động nào có thể có đối với sức khỏe của cá koi.

Số lượng các thông số có thể đo được cũng lớn như số lượng các chất có thể hòa tan trong nước, tích lũy cho hàng trăm thử nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, với tư cách là những người nuôi cá koi, ít nhất chúng ta có thể giả định rằng nguồn nước của chúng ta an toàn để uống. Có nghĩa là chúng ta không phải kiểm tra 99% các chất hòa tan có trong nước và có hại cho sức khỏe của cá. Một số thông số sẽ có xu hướng dao động và ảnh hưởng đến sức khỏe của cá koi mà chúng ta nên chú ý đến những thông số này.

Bằng cách kiểm tra các thông số riêng lẻ, chúng ta có thể sớm xây dựng một bức tranh về tình hình hiện tại trong ao. Với một chút trực giác, chúng ta thậm chí có thể sử dụng cùng một dữ liệu để dự đoán các sự kiện trong tương lai và cũng có thể nhìn lại các sự kiện có thể đã xảy ra trong trước đó.

Bảy thông số hữu ích có thể được kiểm tra để hiểu toàn diện về môi trường ao nuôi có thể được chia thành 2 nhóm: Sinh học và Hóa học.

Các thông số sinh học

Chúng bao gồm amoniac, nitrit và nitrat và được nhóm thành các thông số sinh học vì chúng bị ảnh hưởng hoặc kiểm soát đáng kể nhất bởi sự sống trong ao.

Amoniac

Amoniac là chất độc (đó là lý do tại sao cá koi bài tiết nó), không màu và được giải phóng khỏi mang, dễ dàng hòa tan trong nước ao. Nó có thể có hai dạng, hoặc là amoniac tự do (NH3) của ion amoni (NH4+).Ion amoni ít độc hơn amoniac và thật không may, amoniac chủ yếu sẽ ở dạng NH3 độc hại trong điều kiện kiềm của hồ cá koi. Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng cá có thể chịu được nồng độ amoniac cao hơn trong nước có tính axit hơn và do đó có thể mất nhiều thời gian hơn nếu vấn đề về amoniac phát sinh trong những điều kiện như vậy. Tuy nhiên, cách đảm bảo duy nhất để ngăn cá koi khỏi nhiễm độc amoniac (bất kể độ pH là bao nhiêu) là giữ nó ở mức không.

Nitrit

Nitrit (NO2) cũng độc hại và là sản phẩm phụ của quá trình phân hủy sinh học (vi khuẩn) của amoniac. Nó nổi tiếng là cứng đầu và dai dẳng hơn amoniac, với việc vi khuẩn mất nhiều thời gian hơn để đạt được đỉnh nitrit.

Nồng độ nitrit thường có thể tăng ngoài tầm kiểm soát trong một thời gian dài trong ao mới, đến mức mà ngay cả việc thay một phần nước (30%) cũng không làm giảm vấn đề. Nếu mức độ nitrit được cho phép trở nên quá cao, thì bản thân nitrit có thể trở thành chất ức chế đối với vi khuẩn oxy hóa nitrit, làm tăng thêm thời gian để mức độ giảm xuống. Những vi khuẩn này, bao gồm các loài Nitrobacter, phân hủy nitrit thành nitrat ít độc hơn.

Nitrat

Nitrat là chất ít độc nhất trong 3 hợp chất chứa nitơ. Nó có thể được coi là ngân hàng nitơ, nơi tất cả nitơ từ hệ thống ao nuôi được lắng đọng. Nitrat sẽ tích tụ trong hồ cá koi theo thời gian và có thể được sử dụng thông qua quá trình phát triển của cây hoặc pha loãng khi thay nước một phần.

Thông Số Hóa Học

Chúng bao gồm pH, KH, GH và oxy và được nhóm thành các thông số hóa học vì mức độ của chúng được gây ra bởi các tương tác hóa học (một số có thể liên quan trực tiếp đến các quá trình sinh học khác).

Độ pH

Độ pH đo độ axit hoặc độ kiềm của nước ao. Độ pH của hồ cá koi nên nằm trong khoảng từ 7,0 đến 9,0, lý tưởng nhất là ổn định trong khoảng 7 đến 8,5. Độ pH hơi kiềm này (7 là trung tính) phù hợp với các yêu cầu về môi trường của cá koi và với một chút nỗ lực, sẽ tương đối dễ dàng và không tốn kém để duy trì.

KH

KH là phép đo các ion cacbonat/bicacbonat hòa tan hoạt động như một chất đệm để duy trì độ pH ổn định. KH trung bình đến cao cho thấy độ pH không có khả năng dao động và do đó là mong muốn nhất.

GH

GH đo độ cứng chung của nước ao, đặc biệt là độ cứng hình thành các ion canxi và magiê. GH phải ở mức trung bình đến cao để phù hợp với các điều kiện sinh lý ưa thích của cá koi.

Ôxy

Oxy, giống như tất cả các tham số trước đó, được yêu cầu ở mức tối thiểu. Nó hòa tan trong nước và có thể dễ dàng thêm vào bằng cách sử dụng sục khí khuếch tán, lỗ thông hơi, dòng nước di chuyển hoặc thông qua quá trình quang hợp của thực vật (mặc dù điều này ít phổ biến hơn trong hồ cá koi, trừ khi nó đang bị bệnh rong rêu). Nước sẽ giữ ít oxy hơn trong nước ấm hơn (ngay khi cá koi và vi khuẩn cần nhiều hơn) và nếu ao được trồng quá nhiều cây, có thể bị cạn kiệt vào lúc bình minh vì mức DO giảm vào ban đêm do quá trình hô hấp của cây quá mức.

Xem thêm:

Bình luận

koilover.vn Lên đầu trang

Đăng ký nhận bản tin

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất về chúng tôi

Nhắn tin Facebook Hà Nội: 0937 598 098 Hồ Chí Minh: 0977 267 138 Đà Nẵng: 0933 598 098 Nhắn tin Facebook Messenger Nhắn tin Zalo