koilover.vn{{ quantity }}
Giỏ hàng
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng
{{product.quantity}} x {{ product.PriceOther | formatPrice }} đ{{ product.PriceOther | formatPrice }} đ{{ product.PriceSpecial | formatPrice }} đLiên hệ
Tổng tiền:
{{ totalPriceOrder | formatPrice }} đ
Liên hệ

Kiến thức và kỹ thuật

Ảnh hưởng của thức ăn cá Koi đến chất lượng nước

Ngày đăng: 29/08/2022 Lượt xem: 1.780

Mọi môi trường đều có chung các vấn đề nếu các yếu tố đầu vào vào hệ thống không cân bằng với tốc độ loại bỏ hoặc chia nhỏ chúng. Hiện nay, trên cơ sở toàn cầu, đây là trường hợp của CO2 và bầu khí quyển của trái đất và nó cũng đúng đối với mỗi hồ cá koi, khi việc bổ sung thường xuyên thức ăn vào môi trường ao chắc chắn sẽ dẫn đến sự thay đổi chất lượng nước.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu được những tác động khác nhau đối với cả cá koi và hồ cá koi được cho ăn thường xuyên, lý do tại sao những thay đổi cụ thể về chất lượng nước xảy ra và các biện pháp chúng ta có thể thực hiện để giảm thiểu chúng.

Tác động của việc cho ăn vào chất lượng nước

1. Rửa trôi

Nước là dung môi tốt nhất trên thế giới và sẽ dễ dàng hút các chất hòa tan ra khỏi thực phẩm, ngay thời điểm hai chất này tiếp xúc với nhau. Nhiều hợp chất hòa tan trong nước trong thực phẩm (hầu hết các vitamin và khoáng chất) sẽ có xu hướng trôi ra khỏi thực phẩm vào nước và thực phẩm ở trong nước lâu hơn trước khi được tiêu thụ thì khả năng bị rửa trôi càng nghiêm trọng. Việc rửa trôi thực phẩm có nguy cơ gây thiếu hụt dinh dưỡng nhưng hầu hết các nhà sản xuất thực phẩm đều nhận ra vấn đề tiềm ẩn này và đảm bảo rằng thực phẩm chứa hàm lượng vitamin tan trong nước vượt quá mức cho phép. Tuy nhiên, ngay cả một mức độ rửa trôi nhỏ cũng không thể tránh khỏi trong mỗi lần cho ăn, khiến chất dinh dưỡng tích tụ trong nước ao, làm thay đổi hóa học nước. Do đó, ngay cả trong quá trình cho ăn tự nhiên, sự cân bằng hóa học của ao đang bị đe dọa.

Thực phẩm ngâm trước?

Với mức độ và tốc độ rửa trôi xảy ra, thực sự nên đặt câu hỏi về phương pháp được một số người nuôi cá koi áp dụng là ngâm trước thức ăn với niềm tin rằng nó hỗ trợ cho việc ăn uống và tiêu hóa. Thức ăn ngâm trước sẽ làm cho hầu hết các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước bị hòa tan, làm tăng tốc độ chúng ngấm vào ao. Điều này có tốt cho chất lượng nước và dinh dưỡng cá koi không?

Tiêu hóa và đồng hóa

Ngay cả khi koi tiêu thụ thức ăn của chúng vào lần thứ hai nó được cung cấp, việc cho ăn vẫn có ảnh hưởng đến chất lượng nước, thông qua sự phân hủy và sử dụng thức ăn của chúng.

Vì koi là loài máu lạnh và sự trao đổi chất của chúng (tốc độ đánh dấu sinh học) bị chi phối bởi nhiệt độ nước, nên điều hợp lý là chúng được cung cấp các loại chế độ ăn uống khác nhau ở các nhiệt độ khác nhau.

Không có lý do gì koi không được cung cấp chế độ ăn 'mùa hè' quanh năm, vì koi sẽ chỉ đơn giản là tiêu hóa và hấp thụ (tiếp nhận và sử dụng) những gì chúng yêu cầu, bài tiết bất kỳ chất dư thừa nào. Tuy nhiên, cho ăn thức ăn tăng trưởng vào mùa hè quanh năm sẽ có ảnh hưởng bất lợi đến chất lượng nước (do đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cá koi) bởi mức độ thức ăn bài tiết của cá koi.

Điều gì làm cho một món ăn mùa hè khác với một món ăn mùa thu?

Vì mùa hè là khoảng thời gian ấm nhất trong năm (được cho là), đó là thời kỳ mà koi sẽ sử dụng thức ăn của chúng để tăng trưởng và tích trữ năng lượng cho thời kỳ mùa đông bỏ hoang mà sinh lý của chúng dự đoán trước. Do đó, chế độ ăn như vậy là chế độ ăn giàu protein và năng lượng cao, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng gia tăng của họ. Tuy nhiên, nếu những chế độ ăn này được cung cấp khi koi không thể sử dụng chúng một cách hiệu quả, thì mức độ bài tiết sẽ tăng lên có ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước. Đặc biệt, dư thừa protein có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Nếu protein trong chế độ ăn uống vượt quá những gì koi yêu cầu, koi sẽ không sử dụng tất cả protein trong chế độ ăn để tăng trưởng, mà sẽ phá vỡ nó và đốt cháy nó để lấy năng lượng hoặc bài tiết lượng cao không tiêu hóa được.

Protein được tạo thành từ 4 nguyên tố là cacbon, hydro, oxy và nitơ. Khi protein được sử dụng làm nguồn hoặc năng lượng, koi sử dụng nguyên tố carbon, hydro và oxy nhưng thải nitơ dưới dạng amoniac. Do đó, quá nhiều protein trong chế độ ăn uống có khả năng dẫn đến tăng mức amoniac do cá koi bài tiết ra.

Ngoài ra, các protein không tiêu hóa được bài tiết bởi koi (cùng với các chất hữu cơ khác) sẽ thu hút hành động của vi khuẩn đáng kể bởi vi khuẩn dị dưỡng cần oxy. Quan tâm đến yếu tố hữu cơ của chất thải, vi khuẩn như vậy cũng sẽ dẫn đến việc giải phóng thêm amoniac vào nước. Khi cá koi ăn thừa thức ăn (cả chất lượng và số lượng), nó sẽ có tác động nghiêm trọng đến chất lượng nước, nhưng nếu bộ lọc của bạn đầy đủ, sẽ ngăn chặn bất kỳ vấn đề độc tính ngắn hạn (amoniac) nhưng cuối cùng vẫn dẫn đến sự tích tụ nitrat . Sự tích tụ của các sản phẩm bài tiết (cả rắn và hòa tan) cũng sẽ dẫn đến những thay đổi đáng chú ý hơn về chất lượng nước.

Xây dựng các chất hữu cơ hòa tan

Sự tích tụ của các chất ô nhiễm hữu cơ hòa tan trực tiếp từ thực phẩm hoặc gián tiếp từ bài tiết sẽ làm cho nước bị đổi màu, thường có màu vàng .. Điều này cũng có thể đi kèm với hiện tượng sủi bọt quá mức do sự tích tụ của các chất hữu cơ hòa tan. , được tạo ra xung quanh các thác nước hoặc lỗ thông hơi nơi nước ao hòa trộn mạnh mẽ với không khí. Sự hiện diện của hàm lượng hữu cơ cao trong nước gây ra sự hình thành các bong bóng ổn định, không dễ vỡ.

Xây dựng các tổ chức vô tổ chức

Bên cạnh sự tích tụ nitrat sau quá trình xử lý amoniac của bộ lọc, việc cho ăn cũng có thể gây ra sự tích tụ khá nhiều các hợp chất vô cơ khác - đặc biệt là phốt phát và sulphat.

Mặc dù không thể quan sát trực tiếp như các hợp chất hữu cơ gây biến màu và tạo bọt, nhưng phốt phát có thể dẫn đến sự sinh sôi của tảo. Vì hầu hết các hồ cá koi đều không có thực vật và được trang bị tia UVc để diệt nước xanh, nên rong mền có khả năng sinh sôi nảy nở trong một môi trường giàu chất dinh dưỡng và không có cạnh tranh như vậy.

Xem thêm:

2. Giảm tác động

Trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu hiện nay, chúng tôi nhận thấy rằng có thể bổ sung một phần lượng khí thải CO2 thông qua việc quản lý cẩn thận và sử dụng các nguồn năng lượng thay thế. Điều này cũng đúng đối với việc giảm tác động của việc cho ăn vào hồ cá koi, nơi mục tiêu chính là duy trì cá koi khỏe mạnh và cung cấp cho chúng một môi trường ao ổn định và lành mạnh. Đã xác định rằng việc cho ăn có thể gây ra sự bất ổn cả ngắn hạn và dài hạn đối với chất lượng nước, sức khỏe của cá koi của chúng ta sẽ được hưởng lợi nếu chúng ta có thể giảm bớt sự bất ổn đó.

Các biện pháp giảm thiểu tác động của việc cho ăn vào hồ cá koi mất ổn định.

- Cho ăn một chế độ ăn uống phù hợp nhất: Đảm bảo rằng koi được cung cấp hàm lượng protein và năng lượng mà chúng cần và có thể sử dụng đầy đủ nhất. Điều này có nghĩa là cho ăn chế độ ăn ít protein hơn ở nhiệt độ lạnh hơn, chuyển sang chế độ ăn nhiều protein hơn khi nước ấm lên

- Cho ăn ít và thường xuyên: Nếu cho ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc, các chất dinh dưỡng sẽ bị trôi ra nước lâu hơn. Điều này không chỉ có nguy cơ khiến cá bị thiếu chất mà còn làm mất màu nước và dẫn đến sự sinh sôi của tảo.

Xem xét lại việc ngâm trước thức ăn trước khi cho ăn vì việc này lọc trước chất dinh dưỡng trước khi cho thức ăn vào ao.

Chiến lược tốt nhất để tạo ra chất lượng nước ổn định là không để thời gian kéo dài giữa các lần thay nước. Điều này giúp bạn tránh khỏi sự tích tụ của các hợp chất liên quan đến thức ăn và đảm bảo rằng việc bổ sung nước ngọt không quá khác biệt (và do đó gây căng thẳng) cho ao và cá koi.

Việc lắp đặt máy tách đạm có thể là một công cụ hữu ích trong việc loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan khỏi nước ao. Nó không nên được sử dụng thay cho thay nước thường xuyên, nhưng có thể cho phép bạn giảm tần suất thay nước.

Tóm lại, chúng ta cho cá koi ăn để tăng cường sức khỏe, tốc độ tăng trưởng và màu sắc của chúng, nhưng làm như vậy, vô tình tạo cho ao của chúng ta những vấn đề về chất lượng nước tiềm ẩn và phải được quản lý để duy trì một môi trường ao ổn định và trong lành.

Xem thêm:

1. Các thành phần quan trọng có trong thức ăn cá koi 

2. Tư vấn lựa chọn loại thức ăn cho cá koi lên màu đẹp sặc sỡ 

3. Bộ ba thức ăn cá koi đáng giá nhất cho phân khúc cám koi tiêu chuẩn toàn cầu giá dưới 200.000/kg

Bình luận

koilover.vn Lên đầu trang

Đăng ký nhận bản tin

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất về chúng tôi

Nhắn tin Facebook Hà Nội: 0937 598 098 Hồ Chí Minh: 0977 267 138 Đà Nẵng: 0933 598 098 Nhắn tin Facebook Messenger Nhắn tin Zalo