Trong suốt mùa đông, tôi đã để cá của mình ngủ đông. Tôi ngừng cho chúng ăn nhưng vẫn kiểm tra chúng hàng ngày và đảm bảo rằng chúng vẫn ổn. Thời tiết sẽ bắt đầu ấm lên và tôi cần một số lời khuyên về những việc cần làm để chuẩn bị cho cá sắp ra khỏi giấc ngủ mùa đông. Cách chăm sóc hồ cá koi vào mùa xuân sẽ cần chú ý điều gì?
Một cách hoàn toàn tự nhiên, cá của bạn sẽ ngừng ăn khi nhiệt độ nước giảm xuống dưới 8°C và sẽ dễ dàng sống bằng năng lượng mà chúng dự trữ trong những tháng ấm hơn trước đó. Mặc dù mức độ hoạt động của ao sẽ tương đối ổn định trong những tháng mùa đông lạnh hơn này, nhưng vẫn có khả năng một số thứ sẽ xấu đi trong suốt mùa đông hoặc trở nên xấu đi khi thời tiết bắt đầu ấm lên vào mùa xuân này. Bạn hoàn toàn đúng khi có quan điểm thận trọng trong giai đoạn mùa xuân sắp tới vì có khả năng xảy ra một số vấn đề về sức khỏe của cá koi. Nhưng với một chút chuẩn bị và tầm nhìn xa về những gì có thể xảy ra, bạn sẽ có thể ngăn chặn bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra.
Thời kỳ bỏ hoang trong mùa đông cũng tạo ra một cái ao (và người giữ nó) với một khoảng thời gian nghỉ ngơi, trong đó một cách khá tự nhiên, nhịp độ cuộc sống giảm xuống do tốc độ trao đổi chất ở tất cả các sinh vật dưới nước không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rời khỏi đỉnh cao của mùa hè.
Giống như việc cá koi của chúng ta ăn ít hơn (do nhu cầu năng lượng của chúng giảm), vi khuẩn phân hủy và xử lý chất thải của chúng cũng vậy. Tương tự như vậy, tốc độ trao đổi chất và phân chia ở các sinh vật gây bệnh như vi khuẩn và ký sinh trùng cũng sẽ giảm xuống mức không đáng kể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho cá trong ao của chúng ta trong mùa đông.
Nếu bạn giữ cho bộ lọc của mình hoạt động trong suốt mùa đông: Mặc dù mức độ hoạt động của bộ lọc sinh học dừng lại ở khoảng 50%, việc cung cấp nước ao liên tục qua ngăn lọc của bạn sẽ giúp duy trì sự trưởng thành đã hình thành và mang lại lợi ích cho ao của bạn trong mùa trước. Mật độ của quần thể vi khuẩn sẽ giảm (do nhiệt độ nước và thức ăn không có sẵn) nhưng bạn sẽ giữ lại một quần thể còn lại có sự phong phú về tính đa dạng của chúng.
Nghĩa là, bộ lọc sinh học sẽ chứa các thành viên của phạm vi vi khuẩn rộng nhất sẽ ngay lập tức xử lý nhiều loại chất thải vô cơ và hữu cơ khác nhau khi nhiệt độ nước tăng vào mùa xuân. Bạn sẽ không phải đợi các loại vi khuẩn khác nhau xâm chiếm một cách tự nhiên (và từ từ) như khi bạn làm trong một cái ao mới.
Trách nhiệm lớn nhất đối với những người chọn giữ bộ lọc hoạt động trong mùa đông là tác động làm lạnh tiềm ẩn mà nước được làm lạnh bằng không khí chảy qua bộ lọc và hoạt động của đường ống có thể gây ra đối với nhiệt độ chung của ao. Độ trễ của các đường ống lộ ra ngoài và việc tránh bất kỳ sự tiếp xúc nào của không khí với nước đang di chuyển có thể giữ cho hiệu ứng làm lạnh của chúng ở mức tối thiểu.
Nếu bạn không giữ bộ lọc của mình hoạt động trong suốt mùa đông: Mặc dù bạn sẽ không gặp phải các hiệu ứng lạnh (hoặc chi phí vận hành) của bộ lọc hoạt động trong suốt mùa đông, bạn vẫn sẽ gặp bất lợi lớn khi mùa xuân đến, khi bạn và cá của bạn bắt đầu yêu cầu hiệu suất lọc cao hơn sau khi bắt đầu cho ăn. Một bộ lọc đã được để khô trong mùa đông sẽ mất đi quần thể vi khuẩn đa dạng cũng như khả năng xử lý chất thải toàn diện có liên quan. Điều này có thể dẫn đến điều được nhiều người coi là trở ngại lớn nhất đối với việc duy trì ao nuôi thành công – Hội chứng bộ lọc mới.
Đây là nơi tốc độ chất thải do cá của bạn tạo ra (và trong một số trường hợp là vi khuẩn khác) vượt quá khả năng phân hủy của bộ lọc sinh học, dẫn đến sự tích tụ độc tố trong nước ao với các vấn đề sức khỏe liên quan đến cá koi. Chúng ta bị giới hạn bởi tốc độ mà các quần thể vi khuẩn khác nhau và liên tiếp sẽ xâm chiếm một bộ lọc mới cho đến khi giữa chúng, toàn bộ nhóm vi khuẩn khai thác các hốc riêng và khác nhau sẽ đối phó với sự đa dạng của chất thải ném vào chúng.
Nếu bạn lo sợ rằng mình có thể rơi vào tình trạng trên khi hồ cá koi vào mùa xuân này, thì có một số điều bạn có thể làm để tránh khiến cá koi của mình gặp phải các vấn đề sức khỏe tự gây ra.
Kiểm tra amoniac và nitrit thường xuyên sau khi bắt đầu cho ăn. Bạn thường sẽ thấy nitrite là thủ phạm dai dẳng. Nếu nó tỏ ra quá cứng đầu khiến vi khuẩn của bạn không thể phân hủy (vi khuẩn xử lý nitrit cụ thể thậm chí có thể không cư trú trong bộ lọc của bạn) thì bạn có thể pha loãng chất ô nhiễm bằng cách thực hiện một số lần thay nước từng phần.
Ăn một chế độ ăn ít protein một cách tiết kiệm. Vì hầu hết amoniac bắt nguồn từ thành phần protein của chế độ ăn, bằng cách cung cấp chế độ ăn ít protein, bạn sẽ hạn chế lượng amoniac (và nitrit) sẽ xâm nhập vào hồ cá koi của bạn. Bạn không nên quá quan tâm đến sức khỏe của cá bằng cách cho chúng ăn chế độ ăn ít protein vì ở những nhiệt độ thấp này, đó là tất cả những gì quá trình trao đổi chất của chúng cần. Tiếp tục cung cấp cho cá của bạn chế độ ăn ít protein cho đến khi bạn tự tin rằng các thử nghiệm của bạn đã chỉ ra rằng bộ lọc của bạn đã quay vòng và xử lý nitrit và sẽ có thể xử lý mức chất thải ngày càng tăng.
Một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cá có dấu hiệu ốm yếu hoặc bệnh tật là thay đổi hành vi. Hãy để ý những con cá bơi tách biệt với những con khác. Điều này có thể có nghĩa là những con cá lẻ ở dưới đáy ao hoặc treo gần bề mặt. Hãy để ý những thứ có thể bị treo ở một góc lạ (đầu hướng xuống hoặc hướng lên vài độ). Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tất cả đàn cá của bạn di chuyển theo kích thích của bóng hoặc bóng của bạn thay vì bất động. Nếu có một con cá có dấu hiệu hành vi không điển hình, hãy đánh lưới nó và quan sát kỹ hơn.
Nhiều người nuôi cá koi chọn lần lượt đánh lưới và đánh bát tất cả cá của họ vào mùa xuân để kiểm tra kỹ lưỡng. Một trong những dấu hiệu thường có thể bị bỏ qua cho đến khi nó tiến triển quá xa là vết loét và vết loét phát triển không nhìn thấy trên bề mặt bụng (mặt dưới) của cơ thể cá koi. Koi có thể dành phần lớn thời gian của mùa đông để nghỉ ngơi dưới đáy ao và việc tiếp xúc thường xuyên với đáy cùng với chuyển động lắc lư nhẹ nhàng có thể sớm dẫn đến sự bào mòn của hệ thống phòng thủ cơ thể và sự khởi phát của nhiễm trùng vi khuẩn nguy hiểm. Tôi đã thấy nhiều cá koi có vẻ ngoài khỏe mạnh và nguyên vẹn, thậm chí là những kẻ háu ăn, chết mà không có bất kỳ lý do hoặc cảnh báo rõ ràng nào, khi kiểm tra kỹ hơn, chúng đã phát triển một vết loét được giấu kỹ nhưng gây tử vong trên bề mặt bụng (hầu như không).
Kiểm tra xem chúng có còn nguyên vẹn và nhô ra/cương cứng không. Đây cũng là cơ hội tốt để lấy chất nhầy từ cá của bạn để đánh giá mức độ nhiễm ký sinh trùng. Hãy cẩn thận để không phản ứng quá mức với các phương pháp điều trị chống ký sinh trùng đối với sự xuất hiện nhỏ nhất của ký sinh trùng (ví dụ: trichodina, gyrodactylus). Tôi sẽ có xu hướng đếm số lượng ký sinh trùng, ghi lại và đánh giá lại sau vài ngày. Điều này sẽ cho bạn một dấu hiệu tốt về việc ký sinh trùng đang tăng hay giảm trên cá và sẽ ngăn bạn điều trị khi không cần thiết. Tùy thuộc vào những gì bạn tìm thấy, điều trị (hoặc không điều trị) cho phù hợp.
Tóm lại, hồ cá koi vào mùa xuân có thể là khoảng thời gian rủi ro cho cá koi của bạn. Mức độ rủi ro của chúng sẽ là một yếu tố quyết định cách bạn cho cá koi trú đông vào ao của mình và cách bạn chọn đưa cá koi của mình ra khỏi thời kỳ mùa đông của chúng. Ba yếu tố bạn cần theo dõi là:
- Thay đổi hành vi ở bất kỳ con cá koi nào của bạn
- Vết loét hoặc vết loét ẩn và tổn thương mô khác
- Suy giảm chất lượng nước do hội chứng bộ lọc mới.
Xem thêm:
- https://koilover.vn/chi-tiet-tin/cham-soc-ho-ca-koi-vao-mua-dong-1-3421.html
- https://koilover.vn/chi-tiet-tin/nhung-luu-y-khi-cham-soc-ca-koi-vao-mua-dong-1-3198.html
- https://koilover.vn/chi-tiet-tin/tat-ca-ky-thuat-cham-soc-ca-koi-nhat-1-3169.html
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất về chúng tôi
Bình luận