Chất lượng nước là yếu tố then chốt để nuôi cá koi thành công. Có nhiều thông số chất lượng nước khác nhau đòi hỏi phải theo dõi liên tục với các kết quả và diễn giải các xét nghiệm nước cần thiết để duy trì một ao khỏe mạnh. Hiện tượng hồ cá koi nổi bọt cũng là vấn đề người nuôi cần quan tâm và giải quyết.
Các thông số được kiểm tra thường xuyên nhất là những thông số có khả năng gây ra các vấn đề nghiêm trọng nhất, chẳng hạn như amoniac, nitrit và pH. Tuy nhiên, có rất nhiều tương tác của các thông số nước khác trong ao sẽ không được chú ý và không được đo lường, hoàn toàn dựa trên cơ sở và giả định rằng chúng không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của cá koi.
Một hiện tượng như vậy xảy ra do các tương tác trong ao nhưng không có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của cá koi là sủi bọt hoặc hình thành các bong bóng rất ổn định trên bề mặt ao. Khi nước bị xáo trộn hoặc khuấy động ở vòi phun nước hoặc thác nước, thì các bong bóng hình thành, thay vì vỡ sẽ tồn tại và trôi nổi trên mặt ao trong vài phút cho đến khi cuối cùng chúng vỡ ra.
Những bong bóng này được hình thành thông qua các đặc tính ổn định của các hợp chất hòa tan phức tạp. Các hợp chất chủ yếu là hữu cơ này tích tụ trong nước theo thời gian đến mức khuyến khích các bong bóng ổn định hình thành.
Các hợp chất hữu cơ hòa tan tích tụ thông qua quá trình trao đổi chất của cá koi và các sinh vật dưới nước khác, lắng đọng các sản phẩm của quá trình tiêu hóa thành dung dịch. Nồng độ protein trong nước cũng có thể tăng nhanh do sử dụng không phù hợp các chế độ ăn giàu protein hơn, có thể lọc các hợp chất hòa tan khác vào nước, dẫn đến hình thành hồ cá koi nổi bọt.
Các hợp chất hữu cơ như vậy không bị phân hủy bởi vi khuẩn hoạt động trên amoniac, nitrit và nitrat mà bởi một loạt vi khuẩn dị dưỡng hoạt động trên nhiều loại chất ô nhiễm khác nhau. Những vi khuẩn này là những người tiêu thụ oxy và thường không thể phân hủy hoàn toàn các hợp chất hữu cơ này. Trong trường hợp cực đoan, những điều này có thể dẫn đến sự đổi màu của nước ao.
Nước nổi bọt là kết quả của sự phát triển quá mức của tảo. Ngay cả khi điều này được kiểm soát bởi tia cực tím, sự sinh sôi nảy nở của tảo đơn bào có thể khiến nước sủi bọt nhờ các hợp chất hữu cơ được giải phóng nhiều vào nước.
Việc sử dụng một số loại thuốc hoặc chất phụ gia cho ao, đặc biệt là những loại có chứa phức hợp Vitamin (chất điều hòa nước) cũng có thể khiến nước nổi bọt, làm mất đi vẻ đẹp của một ao yên tĩnh.
Vì nó là sự tích tụ của các hợp chất hữu cơ hòa tan hỗ trợ hình thành bong bóng, việc thay nước một phần thường xuyên sẽ chứng tỏ thành công. Hành động đơn giản là pha loãng nước ao cũ với nước máy tinh khiết hơn, ít chất hữu cơ hơn sẽ làm giảm sự hình thành bong bóng.
Lưu ý rằng con đường khả thi nhất mà các hợp chất hữu cơ xâm nhập vào nước là qua thức ăn, có thể nên thận trọng khi thử các chế độ ăn khác nhau để tìm ra chế độ làm giảm xu hướng tạo bọt cho ao của bạn. Hàm lượng protein quá cao hoặc chế độ ăn kiêng nhanh hơn đáng kể so với các chế độ ăn kiêng khác cũng sẽ dẫn đến hiện tượng bong bóng khó chịu. Vì những điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của tảo, nên các biện pháp như vậy cũng sẽ làm giảm sự phát triển quá mức của tảo và sự bài tiết protein của chúng vào trong nước.
Ngoài các biện pháp phòng ngừa ở trên, một biện pháp khá dễ để kiểm soát sự hình thành bọt là lắp đặt thiết bị hớt bọt trên bề mặt. Bộ lọc bề mặt được sử dụng như một phương tiện lấy nước từ bề mặt thẳng đến bộ lọc. Do đó, mặc dù những cách này hiệu quả nhưng chúng chỉ khả thi khi lắp đặt bộ lọc ướt/ngập nước.
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất về chúng tôi
Bình luận