koilover.vn{{ quantity }}
Giỏ hàng
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng
{{product.quantity}} x {{ product.PriceOther | formatPrice }} đ{{ product.PriceOther | formatPrice }} đ{{ product.PriceSpecial | formatPrice }} đLiên hệ
Tổng tiền:
{{ totalPriceOrder | formatPrice }} đ
Liên hệ

Sự kiện

Sự đa dạng và độc đáo của cá Koi Nhật

Ngày đăng: 21/10/2021 Lượt xem: 1.400

Hiện nay, có hơn 100 giống cá Koi Nhật được công nhận. Nishikigoi của các giống khác nhau sẽ tự do lai tạo và tạo ra những con cá đa dạng mà có nhiều con trong số đó không cần tuân theo bất cứ một tiêu chuẩn chăm sóc nào cả. Với các loại động vật hoặc thực vật, định nghĩa về GIỐNG được hiểu là chúng có đặc điểm giống nhau về mặt sinh học. Tuy nhiên, đối với Nishikigoi thì có sự khác biệt. Trừ khi tất cả cá con từ một lần sinh sản đều có chung những đặc điểm vốn có, còn lại chúng không thể được công nhận là giống thuần chủng cố định. Ví dụ, Koi chứa một sắc tố duy nhất như Platinum (bạch kim) và Ogon được coi là biến thể Koi cố định,  nhưng Asagi và Chagoi lại không được công nhận là một giống cố định. Kohaku là một giống, vì những lần sinh sản sớm của Koi sẽ tạo ra một số koi có hoa văn màu đỏ trên cơ thể màu trắng, sự giao phối giữa các Kokahu làm cho số lượng con cái Kohaku tăng lên.

Cá Koi Nhật là một loại cá cảnh được phát triển theo nhiều cách khác nhau, chúng ta có thể phân biệt chúng thành các loài khác nhau bằng các đặc điểm nhận dạng về ngoại hình bên cạnh di truyền, tuy nhiên sẽ có một số Koi xuất hiện không thể được phân loại thành bất kỳ giống được công nhận nào, vì vậy những koi độc đáo này được đặt biệt danh một cách tự nhiên.

Các giống Nishikigoi ban đầu là Asagi Magoi và Tetsu Magoi. Asagi Magoi là loại Nishikigoi tiến hóa từ sông Uono có làn da xám xanh, Tetsu Magoi có làn da đen thường thấy ở Kurogoi. Các loại Koi bao gồm Asagi, Kigoi, Kohaku và Shiro Utsuri đều đến từ đột biến của Magoi.

Tane có nghĩa là hạt giống. Những Koi trở thành hạt giống của các giống mới được coi là tanegoi (như oyagoi). Những Nishikigoi ban đầu như Fujigin, Nezugoi, v.v., là nền tảng của nhiều giống Nishikigoi, là tanegoi. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Nishikigoi.

Kohaku là một giống ổn định, xuất hiện từ các giống Asagi bị đột biến từ Asagi Magoi. Bekko và Utsurimono cũng xuất hiện từ Tetsu Magoi. Không chỉ vậy, Doitsugoi thì được lai với các loại Nishikigoi khác, và cả Ogon và Kinginrin cũng vậy. Rất nhanh chóng, chúng đã phát triển các đặc điểm di truyền song song về ngoại hình thậm chí không theo quy luật của định luật Mendel.

Đa dạng và phức tạp như vậy, tuy nhiên, có chín yếu tố có thể được sử dụng để đánh giá huyết thống của Nishikigoi bằng mắt thường như sau

1, Sự hiện diện của shiroji – làm trắng da của Asagi

2, Xuất hiện một mảng lốm đốm đen dưới bụng Asagi

3, Xuất hiện các mảng đen trên dòng Sanke

4, Nền trắng xuất hiện giữa các hoa văn màu đen thường thấy trên dòng Utsuri

5, Sự biến đổi của màu sắc do đột biến

6, Sự biến đổi của vảy cá xuất hiện trên Wagoi

7, Doitsugoi, các mảng da lớn

8, Xuất hiện da kim loại, tỏa sáng toàn thân của giống Ogon

9, Sự xuất hiện của Kinginrin: vảy kin và gin sáng bóng trên từng vảy riêng lẻ

Tất cả các giống Koi đều có ít nhất một yếu tố từ những giống được liệt kê ở trên. Trong trường hợp của Kujaku Ogon, chúng được thừa hưởng những lớp vảy độc đáo, đó là matsubamon (họa tiết hình nón thông), hình thành các mảng hi giống như Kohaku, và da kim loại trên toàn bộ cơ thể của chúng. Kujaku Ogon chứa các thành phần 6, 2, 8 trong danh sách.

Nguồn tham khảo: Nishikigoi Mondo

Bình luận

koilover.vn Lên đầu trang

Đăng ký nhận bản tin

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất về chúng tôi

Nhắn tin Facebook Hà Nội: 0937 598 098 Hồ Chí Minh: 0977 267 138 Đà Nẵng: 0933 598 098 Nhắn tin Facebook Messenger Nhắn tin Zalo