Các cục u và u trên da của koi có thể được gọi là 'u nhú', mặc dù nguồn gốc mô học không được xác định. Cá chép, hoặc cá, thủy đậu là do nhiễm virus. Cá koi dưới một tuổi có xu hướng không bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của da và cá koi lớn hơn đôi khi dường như phát triển khỏi nó. Đây là một bệnh tương đối vô hại và không đe dọa lớn đến cá koi của bạn. Thủy đậu có mức độ lây nhiễm rất thấp và vì vậy một con trong hồ có thể xuất hiện các triệu chứng trong khi những con khác vẫn khỏe mạnh.
Thủy đậu được nhận biết dễ dàng bởi những cục cứng, màu trắng, như sáp, xuất hiện hầu hết trên vây của cá và đôi khi trên đầu. Trên cá Doitsui cũng thấy những vết trắng, xuất hiện ở các vảy. Bệnh đậu cá chép thường được các chuyên gia và người chơi cá mô tả giống như thể một vệt nến trắng rơi trên người cá. Các vết u trên da có biểu hiện tương tự như bệnh đậu cá chép với các vùng rộng xuất hiện trên vây, đặc biệt là xung quanh tia vây cứng. Ở những nơi khác, chúng có xu hướng nhỏ hơn với kích thước trung bình khoảng 5mm (0,2in) và có thể xuất hiện trên khắp cá koi với số lượng khá lớn trong một số trường hợp. Giống như đậu cá chép, chúng có thể có dạng sáp trắng; tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận thấy các khối u phát triển trông có màu đỏ hoặc hồng.
Lý do tại sao koi có thể phát triển các u trắng khác nhau trên cơ thể vẫn chưa được biết đến, điều này ngăn cản việc phòng ngừa. Thủy đậu thường liên quan đến điều kiện nước lạnh. Nếu cá koi của bạn bị bùng phát bệnh đậu cá chép, đó không phải là nguyên nhân thực sự đáng báo động vì nhiễm virus này được coi là vô hại. Ảnh hưởng tồi tệ nhất là ngoại hình khó coi của cá koi của bạn trong khi vi rút hoạt động.
Không có cách chữa khỏi bệnh đậu cá chép; tuy nhiên, nhiệt độ nước tăng lên có thể khiến vi rút giảm dần và các cục sáp trắng biến mất, vì nhiệt độ nước tăng lên cho phép cá koi có phản ứng miễn dịch hiệu quả chống lại vi rút. Có thể tăng khoảng 10 ° C là đủ, tuy nhiên cần chú ý thực hiện mức tăng này trong khoảng thời gian vài ngày và thậm chí hàng tuần với mức tăng 1 ° C cứ sau một đến hai ngày. Cần tránh tăng nhiệt độ quá nhanh vì điều này sẽ gây căng thẳng cho cá và có thể dẫn đến các bệnh khác xảy ra, đặc biệt là nhiễm ký sinh trùng như bệnh đốm trắng. Mức nhiệt có thể tăng lên đến 25-28oC (nhiệt độ môi trường cá sống). Các triệu chứng của bệnh đậu cá chép có thể biến mất khi nhiệt độ tăng lên, nhưng điều này không có nghĩa là cá koi sẽ không mắc bệnh. Các cục sáp màu trắng có thể đột ngột xuất hiện trở lại trong tương lai, thường là trong khoảng thời gian nhiệt độ nước giảm xuống thấp, thường dưới 18oC.
Sự phát triển hoặc khối u trên da có thể khó điều trị vì nguyên nhân cơ bản khó xác định. Không giống như đậu cá chép, việc tăng nhiệt độ sẽ có ít ảnh hưởng và nếu khối u là ác tính (tức là nguồn gốc của nó là ung thư), thì việc tăng nhiệt độ nước và tăng sự trao đổi chất của cá koi có thể khiến sự phát triển sinh sôi nhanh chóng hơn nhiều. Vì có nhiều nguồn gốc khác nhau của sự phát triển da, chúng có thể xuất hiện khá khác nhau. Chúng có thể trông khá bằng phẳng, nhưng khi quan sát kỹ hơn thì da có bề ngoài khá khác so với bề ngoài xung quanh. Chúng có thể có vẻ ngoài nhăn nheo và đôi khi sự phát triển giống như khối u rất đáng kể được bắt đầu sau khi bùng phát bệnh đậu cá chép. Có thể xử lý bằng phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối u trên da, sau đó được điều trị tại chỗ bằng keo ong và xanh malachite hoặc sử dụng kháng sinh để tránh nhiễm trùng. Trong trường hợp nghiêm trọng, khi một số lượng lớn khối u bị loại bỏ, nhiễm trùng thứ cấp có thể xảy ra và sẽ cần điều trị bổ sung.
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất về chúng tôi
Bình luận