koilover.vn{{ quantity }}
Giỏ hàng
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng
{{product.quantity}} x {{ product.PriceOther | formatPrice }} đ{{ product.PriceOther | formatPrice }} đ{{ product.PriceSpecial | formatPrice }} đLiên hệ
Tổng tiền:
{{ totalPriceOrder | formatPrice }} đ
Liên hệ

Kiến thức và kỹ thuật

Lý do vì sao màu sắc cá Koi bị nhạt dần

Ngày đăng: 16/09/2022 Lượt xem: 980

Gần đây màu sắc cá Koi của tôi không được sống động như ban đầu và có vẻ nhạt dần. Tôi đã đọc gần đây rằng một hồ nước trong và lọc không phải là môi trường tốt nhất cho cá koi, tôi thích các điều kiện tự nhiên của một hồ bùn.

Tôi có thể làm gì để thử và lấy lại màu sắc sống động cho cá koi của riêng tôi và điều gì có thể đã khiến màu của chúng bị phai đi?

Tôi có xu hướng đồng ý với những gì bạn đã đọc gần đây, rằng thực sự môi trường tốt nhất để tạo ra sức khỏe và màu sắc cá koi tuyệt vời là một hồ bùn. Bạn có thể coi một hồ cá koi được lọc thông thường là sự thỏa hiệp giữa các điều kiện mà chúng tôi muốn cho cá koi của mình (vì vậy chúng tôi có thể xem chúng trong nước trong) và các điều kiện tốt nhất cho sức khỏe và màu sắc của cá koi của chúng tôi.

Nếu chúng tôi kinh doanh việc cung cấp những điều kiện tối ưu cho cá Koi thì chúng tôi chắc chắn sẽ nuôi chúng trong một hồ bùn - nhưng chúng tôi cũng muốn nhìn thấy chúng và sự thỏa hiệp này có thể là nguyên nhân khiến màu sắc phai nhạt. Điều kiện tự nhiên trong hồ bùn cung cấp cho cá koi một nguồn Carotenoid chất lượng cao, ổn định, là hợp chất tạo màu và tăng cường màu sắc mà cá koi yêu cầu để có màu sắc sặc sỡ.

Môi trường bùn ao cũng chứa đầy các khoáng chất hỗ trợ và nâng cao sức khỏe tổng thể của cá koi cũng như của chính ao.

Có một số lý do khiến màu sắc của cá koi của bạn có thể mờ dần, một số lý do chúng tôi có thể can thiệp và giải quyết, nhưng một số lý do khác không phải do môi trường mà chỉ đơn thuần là dấu hiệu của 'tuổi'. Nguyên nhân rất có thể là liên quan đến Carotenoid có sẵn trong chế độ ăn uống và môi trường của chúng, đặc biệt là nếu tất cả cá koi của bạn có vẻ mờ dần đi.

Màu sắc thể hiện của cá koi nằm trên lớp da đang sống và giống như các đặc điểm sinh lý khác của cá koi, bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của môi trường sống.

1. Carotenoit

Cá koi và các loài cá ao khác chỉ có thể biểu hiện sắc tố nếu nhận được trong chế độ ăn uống của chúng. Tế bào sắc tố trong da dự trữ carotenoid (một nhóm sắc tố tự nhiên) so với loại tế bào sắc tố. Ví dụ, một tế bào sắc tố đen sẽ lưu trữ sắc tố đen, tế bào đỏ - sắc tố đỏ v.v.

Carotenoid được cung cấp trong chế độ ăn uống, và koi có thể điều khiển và thay đổi một số sắc tố trong chế độ ăn đối với những sắc tố biểu hiện trên da của chúng. Trong một ao bùn, koi thu được carotenoid từ các chất động vật và thực vật mà chúng tiêu thụ khi tìm kiếm hệ động thực vật tự nhiên – Đó là thành công tuyệt vời của một ao bùn. Vì điều này không thể xảy ra trong hồ cá koi có bộ lọc cao điển hình, nên chất carotenoid phải được cung cấp trong chế độ ăn uống mà chúng tôi cung cấp. Đảm bảo rằng thức ăn cho cá koi của bạn có sự cân bằng tốt giữa chất tăng màu tự nhiên và nhân tạo để có thể cung cấp cho cá koi của bạn đủ chất lượng và số lượng chất tăng màu. Tìm kiếm các loại thực phẩm có chứa các thành phần tăng cường màu sắc như tảo xoắn, ớt bột, cúc vạn thọ, v.v. Những nguồn sắc tố tự nhiên này chứa nhiều loại carotenoid mà koi có thể điều khiển thành những chất mà chúng biểu hiện trên da.

Xem thêm: Sự quan trọng của thức ăn cá koi tăng màu 

Học hỏi từ các chuyên gia. Rất hiếm khi cá koi được nuôi trong ao bùn tự nhiên bị phai màu. Đây chính là lý do thành công được các chuyên gia điều uyệt vời cho sức khỏe, tăng trưởng và màu sắc của cá Koi.

Bên cạnh thức ăn của chúng, các yếu tố môi trường khác có thể khiến cá koi của bạn bị phai màu bao gồm:

2. Hóa học nước

Hóa học của một loại nước ao cụ thể có thể dẫn đến màu sắc nhạt dần do sự thiếu hụt các khoáng chất cụ thể.

Nước trong ao bị 'mệt mỏi' và không được thay trong một thời gian, có thể có xu hướng trở nên có tính axit thông qua các tương tác của bộ lọc sinh học. Các khoáng chất cụ thể cũng có thể bị cạn kiệt khi chúng được cá và các sinh vật ao khác hấp thụ và sử dụng và không được bổ sung. Các nghiên cứu và kinh nghiệm đã chỉ ra rằng chất lượng da và màu sắc (đặc biệt là các vùng da trắng và đen) ở cá koi được nâng cao khi cá koi được nuôi trong nước cứng, kiềm với một lượng khoáng chất toàn diện. Chất lượng da có thể được cải thiện bằng cách bổ sung đất sét montmorillonite giúp giải phóng một lượng khoáng chất bổ sung vào lượng nước bị thiếu, dẫn đến cải thiện màu sắc.

3. Chất kích ứng (Dịch bệnh và Chất lượng Nước kém)

Một loạt vi khuẩn và ký sinh trùng đơn bào (đơn bào) ngoài việc gây khó chịu cho cá koi có thể khiến màu sắc của nó mờ đi. Cá koi có thể phản ứng với bệnh tật (và các tác nhân gây kích ứng khác như chất lượng nước kém) bằng cách tiết ra quá nhiều chất nhờn bảo vệ như một cơ chế bảo vệ. Một protein hình cầu rất đơn giản, chất nhầy có thể làm cho cá koi và các loài cá ao khác có màu hơi trắng khi nó nằm trên da. Nếu khi kiểm tra kỹ, chất nhờn quá nhiều là nguyên nhân rõ ràng, thì một phương pháp cạo da đơn giản hoặc xét nghiệm nước sẽ xác định được nguyên nhân có thể gây kích ứng để có thể thực hiện các biện pháp khắc phục. Tôi tin rằng đây không phải là trường hợp của cá koi của bạn, nhưng vẫn có thể đáng để tiến hành cạo da để xác nhận.

Xem thêm: 5 yếu tố thiết yếu của hồ cá koi khoẻ mạnh 

4. Yếu tố di truyền

Không giống như các yếu tố môi trường, các yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến màu sắc của cá koi được cố định và điều chỉnh bởi cấu tạo di truyền của cá koi. Những gen này quyết định cách thức hình thành, cũng như chất lượng của sắc tố và chất lượng da.

Sự xuất hiện của cá koi sẽ thay đổi theo độ tuổi, có thể là sự xuất hiện của các khu vực có hoa văn bổ sung, hoặc các điểm không hoàn hảo như 'shimis', (các đốm đen nhỏ). Sự phát triển của màu sắc được kiểm soát bởi các yếu tố di truyền trong cá koi và không thể bị thao túng bởi sự can thiệp bên ngoài của người nuôi cá. Điều này cũng đúng đối với một số cá koi có màu sắc nhạt dần, do tuổi già, khi nhiều loại tế bào và mô khác nhau trở nên 'mệt mỏi', các tế bào sắc tố chứa màu cũng bắt đầu hoạt động kém hiệu quả, khiến màu đỏ nhạt dần thành màu cam và người da đen chuyển sang màu xám. Tất cả những gì chúng ta có thể làm trong những trường hợp như vậy là cung cấp tất cả những gì cá koi cần để phát triển. Những con koi giữ được hoặc phát triển màu sắc sâu và sống động khi chúng tiếp tục phát triển là loại tốt hơn và sẽ có giá cao hơn.

Xem thêm: Màu sắc của cá koi đến từ gen di truyền hay chế độ dinh dưỡng

Bình luận

koilover.vn Lên đầu trang

Đăng ký nhận bản tin

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất về chúng tôi

Nhắn tin Facebook Hà Nội: 0937 598 098 Hồ Chí Minh: 0977 267 138 Đà Nẵng: 0933 598 098 Nhắn tin Facebook Messenger Nhắn tin Zalo