Cá Koi Nhật Bản là loài cá cảnh được yêu thích bởi vẻ ngoài sặc sỡ đầy cuốn hút. Những sắc tố đặc biệt trên da của loài cá này mang lại vẻ đẹp mê hoặc cho những người mê thú chơi cá cảnh.
Tế bào sắc tố của cá Koi được chứa trong vỏ ngoài và nằm rải rác xung quanh lớp biểu bì bao phủ vảy, tạo nên những chiếc vảy có màu sắc. Sắc tố da của cá Koi có thể chia thành 2 loại, một là sắc tố hữu cơ carotenoid tạo ra hoa văn màu đỏ và được lưu trữ trong lớp biểu bì, hai là sắc tố melanin tạo ra hoa văn màu đen và được lưu trữ ở giữa lớp vảy và lớp hạ bì.
Khoảng 20 loại carotenoid đã được xác định trong cá và ba trong số hai mươi loại, lutein, zeaxanthin và astaxanthin được tìm thấy ở cá Koi.
Spirulina hay còn gọi là tảo xoắn và chlorella có hàm lượng Lutein cao. Tuy nhiên, tảo xoắn nhập khẩu từ Mexico và Châu Phi có hiệu quả hơn chlorella, tảo lam được nuôi ở Nhật Bản. Chính vì thế hiện nay trong các loại thức ăn tăng màu đỏ của cá Koi thường có sử dụng thành phần Spirulina (tảo xoắn).
Zeaxanthin là thành phần củ yếu của loài thực vật phù du Oscillatoria, chúng triển mạnh trong nước có tính kiềm mạnh tại suối Isawa ở tỉnh Yamanashi. Các loại tảo xanh lam như microcystis cũng chứa zeaxanthin. Một con cá Koi được nuôi trong hồ có nhiều tảo xanh lam phát triển có thể khôi phục lại màu sắc của nó.
Astaxanthin có trong nhuyễn thể và mai cua. Màu sắc của thịt cá hồi sockeye là do sự hiện diện của astaxanthin. Cơ thể của cá Koi hấp thụ astaxanthin như một tế bào sắc tố. Tuy nhiên vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng về cách thức hoạt động của chức năng này.
Cá Koi không thể tự tổng hợp carotenoid trong cơ thể nên chúng phải hấp thụ từ thức ăn để duy trì màu sắc. Carotenoid không chỉ được lưu trữ mà còn được chuyển hóa thành các loại carotenoid khác nhau bằng quá trình trao đổi chất. Ví dụ, bằng cách trao đổi chất, zeaxanthin chuyển đổi thành astaxanthin qua một số bước.
Màu sắc tươi sáng của cá Koi sẽ biến mất nếu không có thức ăn chứa carotenoid, trừ khi ao nuôi tạo ra carotenoid thực vật hoặc thực vật phù du do ánh nắng mặt trời. Điều này chứng tỏ các mảng màu Hi là kết quả của màu thực phẩm.
Khi Kohaku được sinh ra, chúng thường là cá đỏ và chúng hình thành các khuôn mẫu khi lớn lên. Trong một thí nghiệm, một con Kohaku bị mất chữ hi được lai với một con Koi trắng tự nhiên, hầu hết những con Nishikigoi được sinh ra đều mất hình dạng và trở thành 'Shirobo', hay còn gọi là Koi trắng.
Vậy có thể hiểu rằng cá Koi nở rộ nhờ thức ăn tăng màu nhưng có khả năng chúng bẩm sinh tạo ra màu đỏ tuyệt đẹp hay không?
Không có hai con Koi nào giống nhau. Thực tế là có những con Koi ăn thực phẩm có carotenoid không có tác dụng gì, và có những con Koi tự nhiên có hi sáng hơn những loại khác. Màu sắc trên cá Koi thực sự liên quan đến gen của chúng. Ngay cả khi Orange Ogon được cung cấp astaxanthin, màu của chúng sẽ không chuyển từ cam sang đỏ như Hi Ogon.
Lý do cho sự khác biệt tinh tế giữa các loài Kohaku khác nhau là gen quy định mức độ sắc tố. Cuối cùng thì màu sắc của nó phụ thuộc vào loại sắc tố bẩm sinh của cơ thể. Không thể bỏ qua thực tế rằng thực phẩm tăng cường màu sắc thu hẹp ranh giới giữa sự khác biệt di truyền.
Melanin tạo ra màu đen trên da của cá Koi dễ dàng co lại khi chúng còn nhỏ. Sumi trên Showa và Shiro Utsuri tosai thậm chí có thể biến mất trong bồn tắm màu xanh lam. Tuy nhiên, khi melanin co lại, da trở nên trong suốt, sắc tố vẫn tồn tại trên da của nó. Sumi có thể lây lan trở lại và sửa chữa sau đó. Điều này khác với sumi nghèo về mặt di truyền có thể biến mất và không bao giờ quay trở lại.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thức ăn tăng màu cho cá Koi. Koilover xin chia sẻ với các bạn một số loại thức ăn tăng màu hiệu quả đã được các Koikichi khẳng định chất lượng.
Đầu tiên đó chính là thức ăn tăng màu Aqua Master Color Enhancer. Với thành phần tảo xoắn (spirulina) sẽ giúp cho cá Koi sáng màu rực rỡ, màu đỏ đậm rõ nét; amino axit và peptide giúp cá ăn ngon miệng, đồng thời men vi sinh trong thành phần của cá giúp làm giảm ô nhiễm làm sạch nước.
Tiếp theo là dòng thức ăn Hikari Color Enhancing có xuất xứ từ Nhật Bản. Với đặc điểm nổi bật là công nghệ sấy tiên tiến của Nhật Bản giúp bảo vệ tốt các chất dinh dưỡng và vitamin trong hạt thức ăn, thân thiện với môi trường hồ nuôi cá và hệ lọc, giá cả lại cực kỳ phải chăng. Đây cũng là loại thức ăn đã được khẳng định chất lượng bởi các anh em Koikichi từ nhiều năm nay
Dòng thức ăn cao cấp 2 trong 1 Kokusai Spirulina. Thành phẩn tảo Spirulina có trong Kokusai giúp cá tăng mạnh về màu đỏ, đồng thời độ đạm cao lên đến 45% giúp cá tăng trưởng và phát triển nhanh, thích hợp cho các nhà vô địch Koi.
Khi lựa chọn các sản phẩm tăng màu cho cá Koi bạn cần lưu ý không nên cho ăn quá nhiều bởi sẽ làm ảnh hưởng tới các mảng màu trắng. Bạn chỉ nên cho ăn trong khoảng thời gian ngắn hoặc phối trộn cùng các loại thức ăn bình thường khác theo tỉ lệ nhất định phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ và loại cá Koi đang nuôi. Tốt hơn hết, khi chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của nơi cung cấp cá Koi Nhật uy tín.
Koilover là chuỗi Hệ thống cung cấp Cá Koi Nhật hàng đầu Việt Nam, nơi bạn có thể tin tưởng nhờ đội ngũ chuyên nghiệp, hạ tầng tiêu chuẩn cùng bộ sản phẩm và dịch vụ tốt nhất dành cho cá koi. Chúng tôi hướng tới việc kinh doanh bền vững dựa trên việc đáp ứng lợi ích lâu dài của khách hàng, Koilover luôn đồng hành cùng đam mê.
Truy cập Website: http://koilover.vn để xem hơn 200 sản phẩm dành cho cá koi và tham gia sàn đấu giá cá koi Nhật đầu tiên tại Việt Nam.
Giới thiệu Koilover và trại cá 3 miền: https://bit.ly/3wJl2a1
Youtube: https://bit.ly/3xQiIjf
HÀ NỘI: 0937 598 098/0934 598 098. Số 11 Phố Gia Thượng, Phường Ngọc Thụy, Quận Long Biên, Hà Nội.
TPHCM: 0977 267 138. Số 214/3 đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Thuận Tây, Quận 7
ĐÀ NẴNG: 0933 598 098. Số 17 đường Hồ Sỹ Dương, P. Hòa Thọ Đông, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.
Website: https://koilover.vn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất về chúng tôi
Bình luận